#FirstGlance #Toyota #InnovaZenix

สวัสดีครับ แอดแมววันนี้จะเล่าเรื่องรายละเอียด “ภาพรวม” ของ Toyota Innova Zenix ก่อนที่จะกลับไปเล่าเรื่องประกันภัยรถยนต์กันอีกสักรอบ

Innova Zenix เป็นรถยนต์ที่โดดออกจากโครงการ IMV หรือการแชร์แพลตฟอร์มกับ Fortuner และ Hilux ใส่เครื่องกระบะขับหลัง มันจบไปแล้ว ก้าวไปสู่การเป็น TNGA-C Platform หรือเอาง่ายๆ ก็คือ “นุ่มสบายแบบเก๋ง แต่คงอรรถประโยชน์รถ MPV 7 ที่นั่ง ที่ตลาดอินโดนีเซียต้องการ”

Zenix เป็นรถที่ยาวประมาณ 4.8 เมตร กว้าง 1.8 เมตรนิดๆ และสูงประมาณ 1.7 เมตร ด้วย Ground Clearance ที่เหมือนจะต่ำกว่าตัวเก่าเล็กน้อย แต่ขนาดตัวใหญ่ขึ้น โดยมีจุดที่แตกต่างกับ Innova Crysta เจนเก่า ชัดเจน 4 ด้าน

1️⃣ พอไม่ได้เป็นบอดี้ออนเฟรมและไม่ได้ขับหลัง อุโมงค์กลางไม่มี การจัดสรรที่นั่งและอื่นๆ “รถไม่ได้เตี้ยลง แต่เข้าออกง่ายขึ้น” เดินทะลุไปแถวสามง่าย แอดแมวสูง 174 ซม. สามารถก้าวตัวขึ้นเบาะคนขับได้แบบไม่ต้องพยายามโหน ซึ่งพูดง่ายๆ ว่า ทำให้ “คนตัวเล็กในบ้าน” สบายขึ้นเช่นกัน

นอกจากพื้นรถและที่นั่งที่ดีขึ้นชัดเจน เบาะแถวสองยังมาพร้อมไฮไลต์ปรับที่รองเข่าแบบไฟฟ้า (ในตัวทอปที่เป็น Captain Seat) และยังมีมูนรูฟที่ปรับม่านไฟฟ้า

ถามว่าขึ้นลงสบายขนาด KIA Grand Carnival ทั้ง GC3 และ 4 ไหม แอดว่าตัวนั้นสะดวกกว่า (และแพงกว่า 7 แสนอัพ ไม่นับตัว LX ที่ออพชั่นเหี้ยนแต่ถูกลงนิดเดียว ถถถ) เบาะแถวสามแอดแมวซึ่งตัวไซส์ๆ ลูกหมี นั่งได้! นั่งแบบกล้าบอกว่าเข่าชันน้อย แค่ปีนเข้ายากนิดนึงถ้ารอบเอวคุณเกิน 35 นิ้ว ควรให้สาวๆ ตัวบางหน่อย หรือคนที่สูงไม่เกิน 170 นั่งจะเหมาะกว่า

2️⃣ ออพชั่นใหม่ใส่ใจการใช้งานมากขึ้น (แต่ถาดวางโน้ตบุ๊คเบาะแถวสองหายไป) คือมีเท่าที่คนปกติใช้ ไม่ได้เว่อร์ ไม่ได้เยอะ ทั้ง Active/Passive Safety และ Accessories ก็มีแบบพอเหมาะพอควร ไม่ว่าจะเป็นฟรอนท์ที่รองรับฟีเจอร์โตโยต้ารุ่นใหม่ครบๆ ระบบ Lane Keeping Assist, ไปจนถึง Cruise Control และกล้องรอบคันตามมาตรฐานรถ 2020+ ที่คนเรียกร้อง

ส่วนหนึ่งที่แอดต้องบอกว่ามันยัดออพชั่นขนาดนี้ได้ นอกจากประเด็นการประกอบอินโดที่เป็นภาษีอาเซียนแล้ว คุณต้องไม่ลืมว่า เอาจริงๆ นะ ต้นทุน “ฐานกระบะ” มันสูงกว่าเก๋งครับ ไม่ว่าจะด้วยเหล็กหรืออะไรก็ตาม เพียงแต่บ้านเราใช้ยุทธการภาษีช่วยเหลือทั้งรถประกอบพื้นฐานกระบะ (บนเงื่อนไข PPV ที่ผู้ประกอบรถยนต์ต้องมีตัวช่วงสั้นทำขาย ฯลฯ) หรือการตีความภาษีสรรพสามิต ซึ่งไม่แปลกว่าพอลดต้นทุนตรงนี้ได้ ก็สามารถยัดออพชั่นต่างๆ ได้มากกว่า Innova Crysta มาก โดยเฉพาะในฐานะรถนำเข้าที่ต้นทุนการผลิตและประกอบไปอยู่ที่อินโดนีเซีย

3️⃣ วัสดุภายใน “ไม่ดีไม่แย่” คือไม่ได้หรูหราหนังดีเลิศจับสัมผัสนุ่ม แต่ก็ไม่ได้ดูเชยเหมือน Terra เจนแรกที่ไม่ต่างอะไรกับกระบะ มันดูสไตล์ๆ รถ MPV แบบ JDM ยุค 2010+ อย่าง Honda STEPWGN หรือทรงๆ นั้น หรือถ้าคุณจะใจร้ายหน่อยก็อาจจะบอกว่ามันดีไซน์ออกมาเหมือน Commuter 2.8 เลย (ถถถ)

ซึ่งแอดอยากบอกคุณตรงๆ ว่านี่คือดีที่สุดเท่าที่อินโดนีเซียสามารถให้คุณได้แล้วครับ แม้สัมผัสหนังเบาะจะไม่ดีเหมือนตัวเก่าที่เอามาทำตัดเย็บโรงงานไทย หรือสัมผัสพลาสติกรอบคันจะโคตรพลาสติกไปนิดจนคิดถึง Prius ตัวที่ขายในไทย แต่ในส่วนที่ต้องจับประจำ เช่น ปุ่มต่างๆ พวงมาลัย จอสั่งการ ไม่ได้แย่…. ยกเว้นหัวเกียร์ ที่คุณอาจจะร้องว้ายแล้วบอกว่าอีกนิดนึงเหมือนถุงหุ้มอะไรสักอย่างเหี่ยวๆ ของคุณพ่อบ้าน

4️⃣ แต่จุดเด่นของ Innova Zenix คือรายละเอียดวิศวกรรมทั้งตัวถัง โครงสร้าง ไปจนถึง “เครื่องยนต์” ซึ่งบอกเลยนะ ว่าตรงนี้คุณได้เครื่องระดับเทียบเท่า Lexus รหัส 250h หลายตัว แตกต่างกันนิดเดียว บนพื้นฐาน TNGA-C ระดับเดียวกับ Camry ที่ต่างกันแค่แพหลัง ในราคาเท่า Camry ตัวเริ่มต้น

อัตราสิ้นเปลืองรถรุ่นนี้คือ 18 กิโลเมตร/ลิตร ในการใช้งานจริง หรือ Cruise Control นิ่งๆ ตามสไตล์จราจรไทย อาจไปได้ถึง 21 กิโลเมตร/ลิตร บนรถที่น้ำหนัก 1,700 กิโลกรัม (รถเปล่า) พอนับน้ำหนักของเหลวและการแบกทั้งหลายทั้งปวง ให้เลวร้ายสุดยังไง มันคือ 15-16 กิโลเมตร/ลิตร สบายๆ บนเครื่องยนต์ที่รัน EV Mode ได้ไกลขึ้น “ย่องออกจากบ้านเงียบๆ ได้” และได้ล้อที่ซับแรงกระแทกดีขึ้นไปอีกสเต็ปคือ 225/50 R18 ที่ทำให้ตัวรถไม่ดูสอบ ดูอ้วนมีมัดกล้ามแต่ทรงพลังและอัตราเร่งสูสี Fortuner 2.8 224 ม้า! (เพียงแค่หมดแรงไวกว่า หลัง 140 ไม่ต้องพยายามเหยียบมาก ช่างเทคนิคประจำศูนย์เค้าว่าไว้แบบนั้น)

ในคอมเมนต์แรกจะเป็น Verdict สำหรับการเลือกรถ ถ้าคุณจะซื้อคันนี้ อะไรคือเงื่อนไขที่น่าจะทำให้คุณเลือก หรือไม่เลือก โดยแอดแมวครับ

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.