#รถมือสองต้องระลึก (หรือระทึก?)

#รถมือสองต้องระลึก

ชอบ Energy เจ้าของอู่มาก แรงแต่ตรงไปตรงมา ถ้าใครอยากรู้เรื่องกระทู้ต้นทางของเรื่องนี้ เชิญทางนี้เลย >> https://www.facebook.com/photo/?fbid=1054170005808658&set=a.771199687439026

คือรถมือสอง มันจะเหลือราคาท้องตลาดกี่บาท ต่อให้คิดเป็นไม่กี่สิบเปอร์เซ็นต์จากราคารถใหม่ ก็ต้องระลึกให้ได้ว่า มันเคยเป็นรถที่ “ออกห้างกี่บาท” ราคาอะไหล่ก็เป็นสัดส่วนมาประมาณนั้น

ซื้อรถที่เคย 1.5 ล้าน ถ้าไม่มีตัวเทียบหรืออะไหล่มือสองเลย ก็ต้องพร้อมที่จะดูแลเหมือนรถล้านห้า ไม่ใช่ซื้อมามือสอง 5 แสน แล้วคิดว่าจะอะไหล่ถูกซ๋อมจบปิดจ็อบหมื่นต้นๆ แบบรถห้าหกแสน… โดยเฉพาะรถปีลึกๆ ราคาท้องตลาดแทบไม่เหลือแล้ว นอกจากจะหาอะไหล่ยาก ต้องพร้อมใจปั้น (บางทีแพงเทียบเท่ารถใหม่ แต่ได้คุณค่าทางใจของนักสะสม!) ปั้นมาแล้วคุ้มไม่คุ้ม งบประมาณตัวคุณที่บอกตัวเองได้ ต่อให้บอกว่าไม่มีอะไหล่ไฟฟ้าซับซ้อนเลย แต่… มันก็ไม่ได้แปลว่าต้องซ่อมถูกนะ :3

ดังนั้นการซื้อรถมือสอง ไม่ว่าคุณจะไปทำอะไรยังไงมา ช่วยสละเวลาไปดูราคารถใหม่แล้วทำใจล่วงหน้ากับชิ้นส่วนที่

  1. พร้อมเสื่อมตามอายุ
  2. เป็นจุดอ่อนของรุ่นนั้นๆ
  3. ชิ้นที่แพงเป็นพิเศษ หรือต้องเปลี่ยนพร้อมกันแบบยกยวง

ยกตัวอย่าง Land Cruiser VX100 Cygnus ที่ในกระทู้ต้นทางก็พูดชัดเจนว่า ถึงรถจะเหลือไม่ถึงล้าน แต่มันก็เคยเป็นรถราคา 4 ล้าน+ มันจะซ่อมเก็บงานครบจบๆ 2-3 แสน มันก็เรื่องปกติ!

ปล. เอาจริงๆ รถถูกแค่ไหนมันก็อาจมีอะไหล่ชิ้นเล็กที่แอบแพงได้เหมือนกันครับ ยกตัวอย่าง Hilux VIGO ขนผักบ้านแอด ถ้าเทอร์โบ VNT พัง เบิกห้างล่ะก็ เป็นชิ้นที่ราคาคิดเป็น 1 ใน 8 ของราคาตัวรถได้เลย

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.