D.I.Y.แบบแมวๆ กับ JBL Stage3 637F ลำโพงแกนร่วมอัพเกรด ใน Honda City GM2 แบบง่ายๆ จ่ายน้อย ไม่ง้อร้านเครื่องเสียง!

D.I.Y.แบบแมวๆ กับ JBL Stage3 637F ลำโพงแกนร่วมอัพเกรด ใน Honda City GM2 แบบง่ายๆ จ่ายน้อย ไม่ง้อร้านเครื่องเสียง!

สวัสดีครับ แอดแมว (เมา) ครับ วันนี้เราจะมาติดตั้งลำโพง JBL Stage3 637F ตัวอัพเกรดบ้านๆ ในรถที่บ้านแอดแมว เจ้า City GM2 (2013) เพราะเราเบื่อลำโพงติดรถมากกกกกก หลายรุ่นเป็นกรวยกระดาษด้วยมั้ง คือแบบ โอย ฟังแล้วไม่ได้อรรถรส เสียงกระป๋องสุดๆ ทำกระป๋องให้เป็นกระป๋องพรีเมียมต้องมาฮะ

แล้วทำยังไง? ก็ไม่ต้องง้อร้านเครื่องเสียงครับ ทำเองโลดดดด!!!

ลำโพงเราเคยลงลิงค์กันไปแล้วที่:
มาเดี่ยวๆ https://web.facebook.com/cheaplost/posts/458632368952558
มาเป็นเซ็ต! https://web.facebook.com/cheaplost/posts/473468200802308

และสเป็กลำโพงน่าสนใจ ตามนี้ฮะ ในงบพันต้นๆ ถือว่ารุ่นใหม่ๆ ที่ต้นทุนสูงขึ้นไปแล้วเนี่ย หาคู่ประกบที่เป็น ปกศ. ยากอยู่

 

 

แผงประตู Honda CITY GM2 ถือเป็นรถที่ป่วงพอใช้ เพราะมีจุดซ่อนเร้น 2 อย่าง ที่ต้องระมัดระวัง

จุดที่ 1: น็อตยึดแผงประตู แถวๆ กระจกไฟฟ้าและใต้มือจับเปิดประตู

จุดที่ 2: ซอกเกตสายไฟ 2 ตำแหน่ง (กระจกไฟฟ้าและกลอน)

ไม่รวมกับตัวพุกและอื่นๆ ที่แอดก็เรียกผิดๆ ถูกๆ ให้อภัยแอดเถอะ… ไขควงกับประแจบางทีแอดยังเรียกสลับกันเลย ถถถ… เอาเป็นว่าเวลาแกะแผงประตูก็ระวังหน่อยครับ มันมีจุดที่หักได้ และจุดที่จำเป็นต้องถอดก่อนแกะยกแผง ไม่งั้นมันอาจจะรั้งจนสายไฟขาด… งานเข้า จากที่จะประหยัดกลายเป็นต้องเบิกยาวๆ ชุดสายไฟจากศูนย์แทน บันเทิงเริงรื่นกันแน่นอน

เริ่มจากใช้ที่งัดพลาสติก (หาได้จากร้านทั่วไป เช่น อมร, MR.D.I.Y. ชุดนึงหลักสิบบาท ช่วยให้การแงะชิ้นส่วนพลาสติกลดความเสี่ยงจากการเสียหายได้มาก เอานิ้วงัดอาจแหก แต่ใช้ตัวแงะคอนโซลโดยเฉพาะ = แจ่มแมวไปเลย

พอแกะออกมาปุ๊บ เราจะเห็นชุดสายไฟซ่อนอยู่ใต้ที่วางแขนแบบนี้เนาะ ฝั่งคนขับจะยุ่บยั่บหน่อย ก็ถอดเบาๆ เอานิ้วจิ้มสลักล็อกแล้วจะถอดออกมาได้ง่ายๆ ไม่ต้องงัดนะครับ

ปลดความยุ่งยากไปแล้ว 1 จุด แต่ยังไม่หมด!

ทีนี้พอปลดสายไฟไปละ 1 หลายคนอาจจะงงว่าจะถอดแผงประตูยังไง มันมีสกรูยึดอยู่ 2 ตัวครับ ต้องหาอะไรเช่นไขควงปากแบนมางัดแผงใต้มือเปิดประตูออกมาแบบนี้ แล้วจัดการไขออก เก็บไว้ให้หาเจอด้วย เดี๋ยวน็อตเกินแบบแอด!

แล้วก็ตามด้วยเอาชุดแงะคอนโซล ดึงพลาสติกปิดหูช้างออกได้เลยฮะ 😀 เพื่อให้การถอดแผงประตูง่ายขึ้น มันไม่มีสลักหรืออะไรวุ่นวายเลยแม้แต่ชิ้นเดียวครับ เพียงแต่ว่าถ้าไม่ถอดหูช้างออก ตอนที่เราแกะแผงประตูมันจะงัดกันกับพลาสติกข้างล่าง ไม่เอ็งก็ข้าต้องม้วยมิดกันไปข้าง

ทีนี้ก็ใช้พลังแบบ 50% ในการแงะแผงประตูออกมาได้เลยครับ มันจะมีจุดอ่อนอยู่ 2 จุด ที่เราสามารถทะลวงได้

– เริ่มจากขอบฝั่งข้างลำโพงก่อน เอานิ้วแงะ หรือพลาสติกงัดคอนโซลก็ได้ อันนั้นแหละ เปิดเบาๆ ดังเป๊าะ แต่ถ้าดังกร็อบคือคุณพลาดแล้วนะโรบิ้น….

– แล้วเอามือจับแผงดึงออกมาง่ายๆ เลยครับ มันจะออกติดมือมาเลย เหลือตรงมือจับเปิดประตู (ที่มีสายไฟพ่วงอีกชุดกับเซนทรัลล็อก) อันนี้ต้องแกะเบาๆ

ย้ำว่า ถ้าไม่จำเป็นอย่าออกแรงงัดเด็ดขาด ให้หาจุดอ่อนอื่นๆ ในการทะลวงครับ เพราะถ้ามีพุกหรืออะไรหลุดติดมา แม่มติดตั้งยากมาก…

ชุดสายไฟของเซนทรัลล็อกจะแยกจากชุดของกระจกไฟฟ้า ถอดออกมาเบาๆ ด้วยวิธีการเดียวกันนะครับ อย่าออกแรงงัดหรือกระชาก ไม่เป็นผลดีแน่ๆ ทุกชิ้นยกเว้นฐานรองลำโพงคือไม่ต้องใช้แรงเลยแม้แต่นิดเดียวก็ยังได้

แล้วมันก็จะมากองรวมกันแบบนี้ให้เห็นฮะ ข้างบนสีดำๆ คือชุดมือจับเปิดประตู ข้างล่างคือสายไฟกระจกไฟฟ้า เอามืองัดเบาๆ มันจะหลุดออกมาจากแผงประตูได้ง่ายๆ แล้วก็ถอดแผงประตูไปวางไกลๆ แมว

จำเลยที่เราต้องกำจัด!

หลังจากแงะแผงประตูสำเร็จ ก็จะเจอลำโพงเดิมของรถ ทอดตัวสงบนิ่งพร้อมฐานยางติดกาวรอบๆ อยู่บนแผงโลหะกรอบประตู

สเต็ปแรกคือเอาไขควงถอดสกรูด้านบน (ที่เห็นเป็นรูนั่นแหละ) ออกก่อน

เอาพลาสติกแงะคอนโซลชิ้นเดิม งัดมันออกมารอบๆ ไม่ต้องออกแรงครับ เดี๋ยวก็หลุดแบบ Irreversible ออกมาเอง งัดง่ายมากๆ ง่ายแบบคุณจะนึกว่ามันไม่เคยติดอยู่ตรงนั้นเลยแหละ (ฮา)

อันนี้คือสายไฟเดิมที่ติดอยู่กับลำโพงครับ ซึ่งในชุดลำโพง JBL Stage3 เดี๋ยวเราจะต้องถอดมันออกแล้วปอกสายทองแดงรอไว้พันให้แน่นกับขั้วเสียงเนาะ
 
ฐานลำโพงจะเป็นแผ่นเทปและยาง? ติดอยู่ โดยมีลำโพงหน้าตาหงอยๆ กำลังจะถูกปลดประจำการแหมะอยู่ตรงนั้นแล

ฐานรองลำโพง Honda ตรงรุ่น สำหรับลำโพง 6″ – 6.5″

แอดสั่งแค่ 109 บาท จากร้านนี้: https://bit.ly/31OG8t8

เป็นสิ่งที่ต้องมีสำหรับการยึดลำโพงเดิมครับ มันจะสวมกับตัวยื่นๆ สีขาวทางซ้ายได้พอดี แล้วก็ขันสกรูที่ถอดออกมาตะกี๊เข้าไป แต่ก่อนจะประกอบ… คุณต้องขันลำโพงเข้าไปก่อนนะ ไม่งั้นมันจะแนบสนิทแน่นแล้วก็ลืมยึดลำโพง (ฮา)

จัดการปอกสายลำโพงชุดเดิมจากตัวรถออกมา แล้วมัดกับขั้ว (หรือบัดกรี) ด้านหลังให้แน่น เพื่อไม่ให้หลุดกลางอากาศฮะ แล้วก็ติดตั้งเข้ากับฐานลำโพง จะด้วยการขันสกรู หรือวิธีง่ายกว่านั้นแบบแอดแมว….เคเบิ้ลไท ผู้ซ่อมได้ทุกสิ่งตั้งแต่สายโยงเกียร์หลุดจนถึงมัดลำโพงและคอนโซลที่แอดแมวทำกิ๊บหัก ถถถ….
 
พอติดตั้งเรียบร้อยก็ลองไล่เสียบสายไฟให้ครบ (ยังไม่ต้องประกอบแผงประตู) แล้วเปิดดูครับ เสียงออกลำโพงเป็นใช้ได้
 
และทำแบบนี้กับประตูอีกบาน ก็เสร็จแล้ว
 
ต้นทุน:
ลำโพง 1,159 (ปกติ 1,329)
เคเบิ้ลไท ชุดละ 99 มี 100 เส้น ใช้ไป 6
พลาสติกงัดคอนโซล ชุดละ 39 ใช้ได้อีก
เสร็จเรียบร้อยครับ สำหรับการติดตั้งลำโพง JBL Stage3 (637F) ใน Honda City GM2 ของแอดแมว บอกเลยว่าง่ายมากๆ และใช้เวลาไม่เกิน 40 นาที ตั้งแต่เริ่มจนเสร็จ ไม่รวมถึงทำพุก/กิ๊บหลุดไปนิดหน่อย
 
ใครสนใจ D.I.Y. ก็ตามมาโลด ส่วนใครไม่มั่นใจ อยากจ้างร้านเครื่องเสียงก็ไม่แพง แต่เชื่อแอดเถอะ D.I.Y. ทำเสร็จแล้วภูมิใจ แล้วนี่ก็ไม่ใช่อะไหล่เซนซิทีฟ ลองได้ครับ อย่างมากสุดก็เบิกสายไฟใหม่
 
แอดแมว@ถูกเสมอ
10 ธันวาคม 2564
Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.