วันนี้เล่าเรื่อง #ประกันรถยนต์ ครับ

หลายคนอาจจะได้ข่าวน้องออนิวทำพิษ เหลือแต่ไฮเปอร์คาร์เท่านั้นที่ยังไม่สอย และวันนี้อาจจะมีอีกเรื่องคือรถไฟฟ้าจีนแบรนด์ดังที่ “ลูกค้าเอาไปซ่อมอู่นอก แล้วเบิกอะไหล่ศูนย์ไม่ได้”

คำว่าประกันเราพูดกัน 3 แบบ เนาะ

1️⃣ ประกันคุณภาพ นั่นคือ “ความบกพร่องที่เกิดจากกระบวนการผลิต” ไม่ใช่ความเสียหายที่เกิดจากการใช้งาน ยกตัวอย่างเช่น รถ ABC ประกัน 5 ปี 150,000 กม. ถ้าคุณเอารถยนต์เข้ารับบริการตรวจสอบอย่างต่อเนื่อง หากพบว่าเกิดความบกพร่องจากกระบวนการผลิต แล้วอยู่ในเงื่อนไขที่ต้องเปลี่ยนชิ้นส่วนอะไหล่ หรือเรียกคืนชิ้นส่วน (Recall) ก็ต้องทำให้โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เว้นเสียแต่ (1) เป็นอะไหล่สิ้นเปลือง ส่วนมากจะไม่รับประกันนะ และ (2) ดัดแปลงสภาพ โดยเฉพาะระบบไฟฟ้า (3) ไม่เข้ารับบริการตามที่กำหนดในเงื่อนไขคู่มือรับประกัน

2️⃣ ประกันภาคบังคับ (กองทุนฯ หรือ พรบ.) ที่บังคับให้ต้องทำก่อนต่อทะเบียน เป็นการดำเนินการของกองทุนทดแทนผู้ประสบภัยจากรถ ที่ออกตามพระราชบัญญัติคุ้มครองผู้ประสบภัยจากรถ พ.ศ. 2535 ถ้ารถบ้านก็ปีละประมาณ 600 บาท

3️⃣ ประกันภาคสมัครใจ คือ ไม่ทำไม่ผิดกฎหมาย แต่ส่วนมากก็ควรทำ โดยเฉพาะรถไฟฟ้าที่มีชิ้นส่วนแพง (แบตเตอรี = 70% ราคารถ) ควรทำประกันภัยชั้น 1 คือ รองรับความเสียหายสิ้นเชิง รองรับความเสียหายจากภัยธรรมชาติ ตลอดจนถึงรองรับความเสียหายทั้งของรถที่เอาประกัน ทรัพย์สินภายนอก และอื่นๆ เต็มรูปแบบ ส่วนชั้น 2-3 ก็ลดหลั่นกันไป

แต่หลายคนไม่เข้าใจเรื่อง “ความคุ้มครอง” อย่างเรื่อง “ประกันซ่อมศูนย์” ไม่ได้หมายถึงคุณจำเป็นต้องเอาเข้าศูนย์บริการ จะเข้าอู่ก็ได้ อู่ก็มี Margin ส่วนต่างโดยเฉพาะค่าทำสีต่อชิ้นที่มากกว่า เป็นต้นนะ

วันนี้ปิดเคสรถไฟฟ้าจีนคันนั้นกันก่อน ก็คือ หลายคนก็เข้าใจผิดว่า ประกันซ่อมศูนย์แล้วไปเข้าอู่คือผิด จริงๆ มันไม่ได้ผิดตรงนั้น แต่ มีแนวโน้มจะเป็นว่าเพราะบริษัทเขามีนโยบายให้เบิกอะไหล่เป็นลำดับแรกสำหรับรถที่ใช้บริการของศูนย์ก่อนเท่านั้นหรือเปล่า ผนวกกับความเสียหายที่ไม่ได้รับการตรวจสอบ หากช่างอู่ซ่อมโดยไม่มีประสบการณ์อาจทำให้ส่วนควบบางชิ้นเสียหายได้ แล้วก็มาทิ้งภาระให้ศูนย์ เป็นต้น

อีกอย่างหนึ่งคือความคุ้มครอง “กรมธรรม์” อันนี้อยากพูดมากๆ ว่า เบี้ยถูกหลายเจ้าอาจมีหมกเม็ด เช่น ไปลดอุบัติเหตุรวมเหลือ 2 ล้านบาทงี้ โอ้โห ไม่พอซ่อมพี่ Rolls-Royce นะเนี่ย ทางดีสุดคือทำชั้น 1 ถ้าเบี้ยจะโหดไปแต่รู้ตัวเองขับดี ทำแบบ Deduct หรือทำแบบเบี้ยตามพฤติกรรม (ที่บันทึกใน OBD) ก็ยังดีฮะ แล้วก็อย่าเน้นถูกสุด แต่มีรายละเอียดอีกเยอะที่อยากอธิบายจริงๆ

แอดเดาว่าเป็นแบบนั้นแหละ คุณว่าไงครับ 🙂

_____________

มันมีหลายเรื่องเกี่ยวกับประกันที่แอดอยากเล่า โดยเฉพาะประกัน “ความคุ้มครองความเสียหายภายนอก” และวลี “คืนทุนประกัน” ที่หลายคนเข้าใจผิด ก็กดติดตามเราไว้ได้ฮะ ว่างๆ จะมาเล่า แอดขอไปไล่ป้ายยาโปรยางรถยนต์ที่ ถูกเสมอ เมียเผลอบัตรพัง ก่อนเด้อ

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.