#SpecialCoverage Intel ARC(hitecture) รหัส Alchemist ที่กำลังจะเปลี่ยนโลก ในฐานะการ์ดลูกผสมที่ตอบทุกโจทย์!

Intel ARC ถือเป็นอนุกรมการ์ดแสดงผล หรือเรียกให้ถูกมากกว่าการ์ดจอก็คือ Accelerator ของจริง ที่ Intel มุ่งหวังให้มันเป็นมากกว่า Gaming แต่ไปทาง Content/Neural/AI อะไรก็ว่าไปฮะ

ด้วยความมุ่งมั่นที่จะเข้าสู่โลกของ Parallel Computing ยุครอยต่อ Quantum Computer อินเทลหลังจากที่แทบจะล้มโปรเจกต์ Dedicated Graphic หลังจากยุค Intel i740 ชาติก่อน ก็เริ่มกลับมาสะกิดๆ กับ Iris Xe Architecture และหลังจากเจรจากระบวนการผลิตเรียบร้อย TSMC 6nm จึงกลายเป็นรังผลิตชิพกราฟิก Intel “Alchemist” หรือ Xe HPG ซึ่งมุ่งเน้นการเป็นทั้ง Ray Tracer, AI Accelerator และ Gaming Accelerator แบบ 3-in-1 บนโครงสร้าง XMX AI จึงได้ถือกำเนิดขึ้น

สำหรับ Intel Arc ตอนนี้ที่เรารู้ข้อมูลแล้วมีทั้งหมด 3 ตัว คือ

  • A380 (ไม่ใช๋แอร์บัสโว้ย!) มาพร้อม 8 Xe Core/Ray Tracers (RT), 2 Render Nodes/Slices (RS), และ 128 XMX Unit
  • A750 (ที่กำลังลงโปรอยู่เนี่ย) มาพร้อม 28 Xe/RT, 7 RS และ 448 XMX
  • A770 ที่จะเป็นตัวทอปในสาย 32 Xe/RT, 8 RS และ 512 XMX

ดังนั้นสัดส่วน RT:RS:XMX มันก็คือ 4:1:16 นั่นเอง จำไว้ง่ายๆ ครับ (ถถถ แอดแมวเป็นพวกจำรหัสเลขเก่งผิดมนุษย์ เข้าใจนิดนึง ถ้างงก็แค่มาถามแอดแมว เราแกะได้หมดทุกอย่างแหละ)

โดยทั้งนี้ในส่วนของ Memory A380 ใช้ GDDR6 96-bit ส่วนอีกสองศรีพี่น้อง เป็น 256-bit หรือแบนด์วิทธ์กว้างเป็นเกือบๆ 3 เท่าตัวนั่นเอง และว่าไป 8:7 ของ 770:750 นี่ สัดส่วนคล้ายๆ ของพี่ Apple M1 ตัวถูกกะตัวอัพเกรดเลย อิ_อิ

หรือถ้าคำนวณแบบทื่อๆ จาก RT Cores เจ้า A750 โดยทฤษฎี มันจะแรงกว่า A380 อย่างน้อยๆ หรือประสิทธิภาพการคำนวณประมาณ 14 TFlops ซึ่งไม่ได้แย่เลยนะครับ เทียบกับการ์ด Quadro ก็จะเท่าๆ กับ RTX A2000 (เมื่อวัดจาก RT Core) การ์ดตัวเฉียดสองหมื่นที่เป็น Mid-Range Quadro “Ampere” นั่นเอง

ในมุมที่มันเป็น Accelerator คุณลองคิดดู ประสิทธิภาพเพียวๆ ไล่ๆ หรือสูงกว่า RTX3060 ไปชนการ์ด Workstation แล้วน่าจะมีคำสั่งพิเศษที่ Intel คงไม่รอช้าที่จะผนวกมหามิตรต่างๆ ไม่ว่าจะสาย CAD, Stream, Quantum ไปจนถึง Neural+Simulation ให้มาใช้แน่นอน

ลองคิดดูว่าคุณได้ประสิทธิภาพระดับเดียวกับการ์ด Workstation ที่เล่นเกมได้ กินไฟไม่ได้มากเกิน เจนแรกทำมา 225W นี่ก็ไม่ขี้เหร่แล้วนะ แล้วมีแบ็กหลังคือ Intel+พันธมิตร Intel อีกเท่าไหร่

น่ากลัวจริงๆ ครับ การ์ดนี้ นี่ขนาดมาในช่วงที่การ์ดจอในตลาดลดลงรับ RTX 4000+Radeon 7000 แล้วนะ ถ้ามันมาตอนการ์ดจอแพงนี่ระเบิดระเบ้อกว่านี้อีก ถึงแม้ Backward Compatible จะห่วยแตก (เล่นเกม DirectX 11 สู้การ์ดจอราคาต่ำกว่าตัวเองไม่ค่อยได้ ถถถถ) แต่สำหรับคนมองอนาคต ซื้อวันนี้ แรงวันหน้า Encode+สตรีมแรงวันนี้เลย ไม่มีเหตุผลอะไรที่จะไม่ลอง… ยกเว้นว่าคุณไม่ได้ใช้ Platform Intel ก็ข้ามไปก่อนเถอะครับ

6 พฤศจิกายน 2565

แอดแมว

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.