AI ถูกจ้างเป็น CEO แล้ว บริหารงานแทนคน ทำงาน 24/7 เงินเดือนเป็น 0

ดูเหมือนว่าการโดน AI แย่งงานจะไม่ได้โดนผลกระทบเฉพาะกับพนักงานระดับปฏิบัติการเท่านั้นครับ เพราะในจีนมีการจ้าง AI เป็น CEO ของบริษัทแล้วกับ NetDragon Websoft Holdings Limited ที่ได้จ้าง Ms. Tang Yu มาเป็น CEO AI สาวสวยดูแลงานบริหารบริษัทแล้ว

การแต่งตั้งนี้ถือเป็นครั้งแรกที่มีการจ้าง AI หรือหุ่นยนต์มาทำงานในตำแหน่งผู้บริหารระดับสูง โดย NetDragon Websoft Holdings Limited กล่าวว่าต้องการใช้ความสามารถของปัญญาประดิษฐ์มาพลิกโฉมการบริหารจัดการองค์กร และยกระดับประสิทธิภาพการดำเนินงานให้สูงขึ้น

NetDragon เป็นกลุ่มบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ในจีนที่เป็นเจ้าของ IP ของตะวันตกหลายรายการ เช่น Edmodo ให้บริการการศึกษาออนไลน์ และเกมต่างๆ เช่น Disney Fantasy Online, Heroes of Might and Magic Online และ Transformers Online NetDragon และยังเป็นบริษัทแม่ของ Jumpstart Games ซึ่งเผยแพร่เกมเช่น Jumpstart, Blaster Learning System และ Neopets ซึ่งเป็นเว็บไซต์สัตว์เลี้ยงเสมือนจริงยอดนิยมที่ผู้ใช้สามารถเป็นเจ้าของสัตว์เลี้ยงเสมือนจริงที่เรียกว่า “Neopets” และซื้อสิ่งของเสมือนจริงให้พวกมันโดยใช้เงินจริง

AI ถูกจ้างเป็น CEO แล้ว บริหารงานแทนคน ทำงาน 24/7 เงินเดือนเป็น 0

ก่อนหน้านี้ NetDragon เคยให้ Ms. Tang Yu ทำงานมาตั้งแต่เดือนกันยายน 2017 โดยดำรงตำแหน่งรองประธานมาก่อน จนมาเป็น CEO ในปัจจุบันและจะรับผิดชอบในด้านการทบทวนการวิเคราะห์ระดับสูง การตัดสินใจของผู้นำ การประเมินความเสี่ยง และส่งเสริมสถานที่ทำงานที่มีประสิทธิภาพในบริษัท และที่ดีกว่านั้นคือเธอจะได้รับเงินเดือน 0 บาท และสามารถทำงานได้แบบ 24/7 ไม่มีหยุดพัก ไม่มีลาป่วย หรือลากิจ ซึ่งจุดนี้ช่วยให้บริหารประหยัดต้นทุนในการจ้าง CEO ที่เป็นคนจริงๆ ที่บางทีอาจมีเงินเดือนปีละหลายล้านบาท และจากข่าวนี้ทำให้หุ้นบริหารพุ่งสูงขึ้นถึง 18.2% ในตลาดหุ้นฮ่องกง

อย่างไรก็ตาม การที่ AI เป็นนายจ้าง และมีมนุษย์เป็นลูกจ้าง ครั้งนี้ไม่ใช่ครั้งแรกครับ (ถึงจะไม่ได้เป็น CEO ก็เถอะ) เพราะ OpenAI เคยบอกว่า GPT-4 AI ก็เคยจ้างคนจริงมานั่งแก้ CAPTCHA ที่มันแก้เองไม่ได้มาแล้ว ถถถ+

เอาว่าโลกมันหมุนไป เราก็ต้องหมุนให้ทัน ปรับตัวกันไปครับ หรือถ้าอยากสั่งงานหุ่นยนต์ทำงานแทนเรา วันนี้ก็จัดไป Dreame Bot L10 Ultra หุ่นยนต์ดูดฝุ่น ถูพื้น มีสเตชั่นแจ่มๆ ทำความสะอาดตัวเอง เคลียร์ฝุ่นเองได้ ไม่ต้องทำความสะอาดบ่อย แมพพื้นที่แม่น หลบสิ่งกีดขวาง ข้ามพรม หรืออื่นๆ ได้ สนใจจัดได้จ้า >> https://invl.io/clhgznq

ข่าว : แอดพ่อบ้าน
source: gizmochina

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.