Hybrid Piano สุดล้ำจาก KAWAI

KAWAI เจ้าพ่อนวัตกรรมคีย์บอร์ด เอ้ย เปียโนแห่งอนาคตอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะสายเปียโนไฟฟ้าที่ถือว่ามาไกลมาก เอาง่ายๆ อย่าง CN Series ที่เป็นตัวถัดจากรุ่นเริ่มต้น มันให้ทัชชิ่งได้เกือบๆ เท่า Upright ดีๆ ตัวหนึ่งเลย ในขณะที่ตัวบนๆ ก็ไปไกลมากแล้ว…

คำว่าไกลมาก มันก็ได้แค่ Hammer Action ระดับ “เหมือนจะได้” ล่ะครับ เพราะลักษณะของคีย์เปียโนไฟฟ้ามันไม่ได้เป็นกลไก (Mechanical) จริงจัง มันจะเป็นลักษณะเซนเซอร์กับวัสดุรองที่พยายามออกแบบให้เหมาะสมกับการจำลองการทำงานและสัมผัสให้ดีขึ้นเรื่อยๆ ตามยุคตามสมัย ซึ่งอาจจะเป็นการใช้ Counterweight หรืออื่นๆ ก็ได้ผนวกกับการทำงานของ Synthesizer ที่ให้เสียง “เลียนแบบ” แกรนด์เปียโนตัวดีๆ ของโลก ให้อารมณ์และสัมผัสที่ดีมากขึ้นกว่าคีย์บอร์ด โดยไม่มีการสั่นสะเทือนและเสียงที่รบกวนผู้อยู่อาศัยโดยรอบ

แต่สำหรับ KAWAI Novus นี่ต่างออกไป

KAWAI Novus รุ่นปัจจุบัน NV5s ได้นำ “คีย์เปียโนจริงๆ” ที่เป็นกลไกเทคโนโลยี Millennium III (ถ้าเป็น Millennium II จะเป็นของ MATROX… เช็คอายุแฟนเพจ อิ_อิ) โดยไม่ได้ทำแค่นั้น ไม่งั้นก็ลงเพจสายเทคแบบเราไม่ได้ เพราะ Novus ไม่ได้เชื่อมต่อ Damper กับสายเสียง (Strings) บนบอร์ดปกติ กลับยกระดับกลไกไปทำงานร่วมกับ Optical Sensor เพื่อจับความเคลื่อนไหวของคีย์เปียโน แล้วไปเรนเดอร์เสียงผ่านโปรเซสเซอร์ที่จำลองเสียงของคอนเสิร์ตแกรนด์เปียโน Shigeru KAWAI SK-EX ขนาด 9 ฟุต…. หรือที่คุณอาจเรียกมันว่า Japanese Steinway หลังละเจ็ดล้านบาทนั่นล่ะครับ!

ที่พิเศษจริงๆ คือ SK-EX ไม่ได้เป็นต้นแบบเสียงของ Novus อย่างเดียว แต่ยังเป็นต้นแบบกลไก Millennium III “แบบเดียวกับที่ Novus” ใช้ แค่อาจจะต่างกันเรื่องวัตถุดิบและข้อจำกัดพื้นที่ในฐานะเปียโนไฟฟ้าเท่านั้นเอง

ผลลัพธ์?

KAWAI Novus กลายเป็นเปียโนไฟฟ้าสไตล์ Upright ที่ให้สัมผัสเทียบเท่าเปียโนกลไกตระกูล K-Series แต่ให้เสียงแบบ SK-EX บนลำโพง TwinDrive 6 ตัว เทคโนโลยีของ ONKYO กำลังขับรวมจาก Amplifier สูงสุด 135W พร้อมระบบบันทึกเสียงและการใช้งานที่เหมือนเปียโนไฟฟ้าทุกประการ

การผนวกเทคโนโลยีแบบนี้ ทำให้บรรดานักเรียนเปียโนรุ่นใหม่ “ไม่เสียมือ” จากการฝึกหัดกับเปียโนไฟฟ้าที่สัมผัสดีเลย์และน้ำหนักต่างกันมาก กลับได้ทั้งสัมผัสและความแม่นยำแบบแกรนด์เปียโน บนความไม่รบกวนเพื่อนบ้านนั่นเอง!

Q: KAWAI Novus NV5s จำหน่ายในไทยราคาประมาณ 299,000 บาท แพงหรือไม่?

A: ในความเห็นแอดนะครับ พวกเปียโนไฟฟ้า Roland ตัวทอปๆ สัมผัสดีกว่ายุคเก่าหน่อย ก็แพงกว่านี้ โดยได้เฉพาะสัมผัสการออกแบบภายนอกและดีไซน์ที่โชว์ได้ ในขณะที่เทคโนโลยีตัว Novus ของ KAWAI สูงกว่า แม่นยำกว่า และใหม่กว่ามาก

 

เพียงแค่ KAWAI Novus มันเป็นดีไซน์ที่เหมือนพวก Upright Digital Piano เกรดแสนกลางที่วางโชว์ในห้องนั่งเล่นไม่เท่เท่าทรงแกรนด์เท่านั้นเอง ถ้าเป็นสายฝึกจริงๆ เชื่อว่า Hybrid Piano Solution แบบ KAWAI Novus ถือว่า “ได้เปรียบกว่ามาก” ในทางเทคโนโลยีครับ และถ้าอนาคตมันต้นทุนออกแบบถูกกว่านี้ ออกมาสักราวๆ แสนกลาง แอดน่าจะได้เป็นลูกค้าแหละ 😃

อาจเป็นรูปภาพของ เปียโน และ ข้อความพูดว่า "KAWAI cT CT MUSIC"

เผื่อใครสนใจก็มีขายจริงๆ กับ KAWAI NV5s ครับ

Shopee: https://shope.ee/10XykRKvHk
LAZADA: https://s.lazada.co.th/l.dizj

เรียบเรียง: แอดแมว จากแพชชั่นล้วนๆ
ที่มา: KAWAI (อ่านเอง ไม่ได้สปอนใดๆ ฮะ)
Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.