จับมอไซค์ไปเคลือบแก้วเฟี้ยวๆ ตามพี่ John Rider ที่ Nikle Wash
กดไปอ่าน!
เมื่อฟูกต้องซื้อเผื่อเมีย จึงต้องมาสอยที่นอนกันที่อิเกีย (ไม่มัว)
แวะนอนเป็นแมวที่นี่!
Previous slide
Next slide

ลงโฆษณา/ติดต่อแอดแมว catmin@cheaplost.com

อย่างหนึ่งที่ต้องบอกไว้ก่อน เผื่อคนซื้อ Home Appliance ชิ้นนี้ a.k.a. เครื่องอบผ้า

❌ มันเป็นสินค้าที่ไม่มีเกณฑ์ประหยัดไฟเบอร์ 5 ของการไฟฟ้าฯ ให้เทียบเคียงแบบแอร์ เครื่องทำน้ำอุ่น หรือแม้แต่ตู้เย็น เพราะฉะนั้นการเทียบระบบการทำงานจะงงมาก ถถถถ

❌ ระบบอบผ้ามันมีหลายอย่าง หลักการก็คือใช้เทคนิคอะไรก็ได้ในการสร้างและหมุนเวียนลมร้อน ซึ่ง Heat Pump ที่มันประหยัดไฟกว่าในทางทฤษฎี เพราะวิธีการทำงานของมัน พูดง่ายๆ สั้นๆ เลย หลายคนก็พูดไปครับ ประหยัด ประหยัด พูดเป็นนกแก้วนกขุนทองอ่ะ

แล้วสรุปฮีทปั๊มมันทำงานยังไง?

ให้นึกถึง “แอร์” ครับ ว่ามันมีการหมุนเวียนตัว Refrigerant ยังไง เวียนแล้วลมร้อนออกทางไหน ลมเย็นออกทางไหน ก็แบบนั้น กลับทิศกัน เอาสั้นๆ ง่ายๆ มันคือแอร์ที่ทำงานกลับทางนั่นเอง ใช้คอมเพรสเซอร์ทำงานบีบอัดความร้อนให้ร้อนขึ้น

ต่างกับระบบลมร้อน (Venting) หรือลมร้อน+ควบแน่น (Condenser) ที่ส่วนใหญ่การทำงานสร้างความร้อนจะใช้ระบบขดลวดความร้อน (ก็คือใช้ Resistant ในการเป็นตัวต้านทานกระแสเพื่อสร้างความร้อน – อนาคตอาจจะเป็นระบบอื่นก็ได้นะ) โดย Venting จะต้องมีการแลกเปลี่ยนลมร้อนกับภายนอก ในขณะที่ Condenser มีระบบควบแน่นและถ่ายน้ำทิ้งด้วยตนเองเป็นส่วนใหญ่ ไม่ต้องอาศัยการต่อท่อลม

โดยหลักแล้ว Condenser ✅ ถึงจะติดตั้งง่าย แต่ก็ ❌ กินไฟเยอะสุด แถม ❌ ทำให้ห้องร้อน Venting ❌ ติดตั้งยาก ต้องมีท่อระบายลม และมีโอกาสทำให้ผ้าหดแม้จะร้อนไว

ส่วน Heat Pump จุดเด่นมันคือ?

✅ ผลการทดสอบในต่างประเทศหลายๆ แห่ง ตั้งแต่องค์กรอิสระจนถึงหน่วยงานรัฐ Heat Pump Dryer พวกนี้ ทำงานประหยัดไฟกว่าแบบเก่าถึงราวๆ 35% โดยเฉลี่ย

✅ และไม่ทำให้ห้องร้อน แต่… ก็แลกมาด้วยค่าตัวแพงสุดเช่นกัน เพราะฉะนั้นจึงเป็นหน้าที่ของเพจเราในการหาตัวถูกๆ มาถวายทุกท่านนี่แหละขอรับ 😃

อ่ะ ต่อไปเป็น Heat Pump (Dedicated; เราจะลงเฉพาะตัวที่เป็นอบผ้าล้วนๆ ไม่รวมที่เป็นซักอบในตัวแม้จะเป็น Heat Pump ก็ตาม ซึ่งแอดว่าไม่น่าจะทำวงจรได้นะ ส่วนใหญ่ซักอบงบไม่บานปลายมันน่าจะเป็น Conderser 99%) เตรียมส่องกันได้เลยครับ 🙏

ตัวยอดนิยมอันดับหนึ่ง โดนถามมากสุดตลอดกาล: BOSCH 👑 WTW85560TH และ WTR85T00TH (ตัวหลังเป็น Condenser x Heat Pump) ขนาด 9 กิโลกรัม คุณเชื่อไหมว่าสองรุ่นนี้แอดแมวเคยพยายามลงตั้งแต่สมัย NocNoc ยังโค้ดโหดๆ+LAZADA แจกยับๆ มันเคยต่ำกว่าสามหมื่นจริง แต่ตอนนี้หาซื้อราคานั้นยากมาก

จุดเด่น :

✅ Heat Pump+Condenser ที่ออกแบบมาฉลาดใช้ได้ ทำให้คุณลำบากในการล้างถังน้อยลง (มาก) ในขณะที่ Heat Pump ตัวอื่น ที่ร้านอาจไม่เคยบอกคุณว่า “แม่มล้างถังยากโว้ยยย ไม่ได้ล้วงไปล้างง่ายๆ แบบ Condenser!!!!!!” โดยการกักเก็บไอน้ำควบแน่นในระบบมาจัดการทำความสะอาดถังด้วย คล้ายๆ ลักษณะของเครื่องซักผ้าที่เอาไอน้ำมาฆ่าเชื้อนั่นแหละ สบาย (เวลาพิมพ์ว่าควบแน่นนี่แอดต้องกลับไปดูหลายรอบมาก แป้นมันติดกันแบบแน่นๆ เลย)

✅ กำลังไฟ 1000W เห็นมั้ย พอๆ กะแอร์ตัวใหญ่ๆ ตัวเดียวเอง ก็ Heat Pump มันทำงานเหมือน Compressor แอร์! เอาง่ายๆ ชั่วโมงละหน่วยนิดๆ ตีซะว่า 1.3 เผื่อมี Loss ไม่ต้องคิดมาก!

✅ แก้ปัญหาการ “อบนาน-อบลืม” ของ Heat Pump เพราะใช้อุณหภูมิต่ำกว่าระบบอื่น จริงๆ Heat Pump ผ้ามันร้อนช้ากว่า Venting (ที่หลายคนทำผ้าหดมาแล้ว ถถถถ) พร้อมทั้งวัดระดับความชื้นแบบฉลาด แห้งปุ๊บลาก่อย!

ข้อเสีย : โคตรแพงเลยครับตอนนี้ หาตัวยากด้วย โดยเฉพาะ WTW85560TH คุณ Inverter Heat Pump ในตำนาน เราแทบจะไม่เห็นหลักสามหมื่นต้นมาพักใหญ่แล้ว

ราคา WTW85560TH เน้นๆ กับ Heat Pump Inverter

PowerBuy: เกลี้ยง
HomePro 41,800: https://invol.co/clfh1bs
NocNoc: เกลี้ยง
LAZADA 40,635: https://s.lazada.co.th/l.1Y0g
Shopee 38,790: https://shope.ee/qAKNlKRTV
JDCENTRAL: เกลี้ยง

Electrolux (ที่รอบนี้คุณมหาชะนีไม่น่าจะเอา 55) แต่ขอบรรยายหน่อยน่า ถถถ ตัวที่คนถามกันมาบ่อยจะเป็นตัว 8 กิโลกรัม EDH804H5WB ครับ เพราะ 9 กิโล คนไป BOSCH หมด รุ่นนี้จุดเด่นคือใช้กำลังไฟไม่เยอะ แค่ 800 วัตต์ มีระบบหมุนผ้าไปมา เขาว่ากันว่าลดรอยยับได้ 30% ซึ่งจริงไม่จริงไม่รู้ แต่แอดแมวเองใช้ Condenser ของ Electrolux ก็แฮปปี้นะ ผ้าแห้งราวๆ 95% แล้วยับน้อยมาก แขวนไว้แป๊บเดียวแห้งสนิท 😃

จุดอ่อนรุ่นนี้เดาว่าน่าจะเหมือน Electrolux รุ่นอื่นๆ ที่บางทีเซนเซอร์ความชื้นมึนๆ หน่อย แต่เอาผ้าออกมาแขวนพอจบ Cycle มันก็ไม่มีปัญหาอะไรครับ ราคา EDH804H5WB

NocNoc 35,490: https://invol.co/clfh1e5
*** พิเศษ 👑 กดโค้ด CAMMDEC22 ลดเหลือ 27,6XX เท่านั้น ***

PowerBuy: เกลี้ยง
HomePro 36,990 (หมด): https://invol.co/clfh1ef
LAZADA: เกลี้ยง
Shopee 34,990: https://shope.ee/2VIYNDqWZs
JDCENTRAL: เกลี้ยง

(อย่าสับสนกับรหัส EDC804P5WB ที่เป็น Condenser นะครับ)

ตัวยอดนิยมอีกยี่ห้อ เจ้าพ่อแบรนด์เครื่องซักผ้าหยอดเหรียญ แบบ Lucky Goldstar เฮ้ย LG RV09VHP4W1 Dual-Inverter Heat Pump 9 กิโลกรัม ที่พูดกันง่ายๆ ก็คือเทคโนโลยีเกือบเท่าพี่ BOSCH จะมีฟีเจอร์ที่แอดพยายามหาแล้วไม่เจอ ก็คือฟีเจอร์ Condensing (ใช้ไอน้ำควบแน่นทำความสะอาดถัง) นอกจากนั้นมีครบ และถูกกว่ามากด้วย! แถมทีเด็ดสไตล์พี่เกา = Wi-Fi Smart Control จัดไปครับอุปกรณ์สมาร์ทๆ ในบ้านอีกชิ้นน่า

ราคา RV09VHP4W1

NocNoc 27,390: https://invol.co/clfh1hp

*** พิเศษ 👑 กดโค้ด CAMMDEC20 ลดเหลือ 21,912 เท่านั้น ถูกสลัด! ***

PowerBuy 27,498: https://invol.co/clfh1i6 *ติดตั้งฟรี

HomePro 25,700: https://invol.co/clfh1hx *ติดตั้งฟรี

LAZADA 25,700: https://s.lazada.co.th/l.YzFK

Shopee 27,498 ลดอีก 300: https://shope.ee/bDPpnPgg

JDCENTRAL 27,498 ลดอีก 500: https://u.jd.co.th/ttulUUV

** ปกติจะติดตั้งฟรี แต่แนะนำให้หลังไมค์ไปถามก่อน!

ส่วน Samsung ที่เป็นลูกผสม Condenser+Heat Pump (แบบ BOSCH ตัวรอง), BEKO ที่เป็น Heat Pump แท้ ดีด้วย แต่แม่มต้องเทน้ำเอง 555+ อันนี้ข้ามไปก่อน แปะ Samsung ตัว Hybrid ให้ตัวเดียวเพราะถูกจัดๆ และประหยัดไฟกว่า Condenser ปกติประมาณนึง 19,490: https://shope.ee/bDQOQPIG

LG F2721HTWV ตัวนี้ครับ 21/12 กิโลกรัม Twin Wash ปกติ 85,990 กดโค้ด CASPDEC22 เหลือ 67,072 บาท (ตอนมาใหม่ๆ 1.1 แสน) พร้อม Smart WI-FI Control ควบคุมสั่งงานผ่านสมาร์ทโฟน กำจัดสารก่อภูมิแพ้ได้ถึง 99.9% ด้วยฟังก์ชั่น Steam ซักสะอาด ถนอมผ้า ด้วยเทคโนโลยี 6 Motion DD ประหยัดน้ำ และประหยัดเวลาด้วยเทคโนโลยี Eco Hybrid

ตัวนี้ครับ: https://invol.co/clfh5em

ถูกเสมอ #เมียเผลอบัตรพัง

ถูกเสมอ #เมียเผลอบัตรพัง © Real, RAW & Original Since 2018