น้ำตาจะไหล! iPhone 15 Pro Max ตัวเริ่มต้นราคาอาจแพงขึ้นราว 7000

แม้จะเป็นเรื่องที่เดาๆ ได้บ้างแล้วก็ตาม แต่อ่านข่าว iPhone 15 Pro Max นี้แล้วก็ยังรู้สึกจะกินข้าวไม่อร่อยอยู่ดี ถถ+

เพราะจากรายงานล่าสุด iPhone 15 Ultra สมาร์ทโฟนตัวท็อปสุดของซีรีย์ 2023 ปีหน้าที่กำลังจะเปิดตัวมี จะมีราคาเริ่มต้นเพิ่มเป็น 1,299 ดอลลาร์ (ประมาณ 45200 บาท) ถือว่าเพิ่มขึ้นอย่างมากจากราคาเริ่มต้นของ iPhone 14 Pro Max ในต่างประเทศที่ 1,099 ดอลลาร์ (ประมาณ 38200 บาท) โดยไม่ต้องสืบว่าราคาที่สูงขึ้น ก็เนื่องจากต้นทุนการผลิตที่สูงขึ้น เพื่อรักษาผลกำไร และค่าวัสดุคุณภาพสูงขึ้นด้วยการใช้ไททาเนียมทำแชสซี

iPhone 15 Ultra ที่กำลังจะมาถึงของ Apple ก่อนหน้านี้ก็มีข่าวลือมาแล้วมากมายพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นทั้งด้านคุณสมบัติและราคา แต่จากรายงานล่าสุดของ LeaksApplePro ที่ได้รับข้อมูลจากวงในอุตสาหกรรมการผลิตเปิดเผยว่า iPhone 15 Ultra จะมีราคาเริ่มต้นสูงถึง 1,299 ดอลลาร์ เพิ่มขึ้นจาก iPhone 14 Pro Max ที่ 1,099 ดอลลาร์ และจะนับเป็นราคาที่ก้าวกระโดดมากที่สุดในประวัติศาสตร์ iPhone ครั้งนึงเลยทีเดียว

แล้วอะไรคือเบื้องหลังการขึ้นราคาครั้งใหญ่นี้? LeaksApplePro อธิบายว่าเป็นเพราะต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้นและอัตราเงินเฟ้อ ตลอดจนความจำเป็นในการรักษาอัตรากำไรของบริษัท ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นตัวขับเคลื่อนหลักที่อยู่เบื้องหลังการปรับราคาที่สูงขึ้น

มีรายงานว่า Apple กำลังเผชิญกับอัตรากำไรที่ลดลงในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา และตอนนี้บริษัทกำลังจะแก้ปัญหาด้วยการปรับราคาให้สูงขึ้น เพื่อชดเชยการขาดทุนเหล่านี้ นอกจากนี้คาดว่า iPhone 15 Ultra จะมาพร้อมคุณสมบัติใหม่และที่ได้รับการปรับปรุงให้ดีขึ้น เช่นด้านวัสดุคุณภาพสูงขึ้น เช่น การใช้ไททาเนียม ซึ่งมีความแข็งแกร่งและมีราคาแพงกว่าสเตนเลสสตีลที่ใช้ในรุ่นก่อนสำหรับบอดี้ตัวเครื่อง

ทางด้านสเปค iPhone 15 Ultra ที่เปิดเผยมาแล้วระบุว่า สมาร์ทโฟนตัวท็อปจะมาพร้อมหน่วยความจำภายในเริ่มต้นที่ 256GB เลยครับ หรือเพิ่มเป็นสองเท่าจากปัจจุบันที่ 128GB ซึ่งแฟนๆ ก็น่าจะชอบในจุดนี้ และยังมีข่าวลือว่าจะมาพร้อมกล้องหน้าคู่ และเปลี่ยนเป็นพอร์ต USB-C ที่มีความเร็วระดับ Thunderbolt 4 แทนที่พอร์ต Lightning ที่ช้ากว่า และใช้มาตั้งแต่สมัยพระเจ้าเหา

นอกจาก iPhone 15 Ultra รุ่นใหญ่จะปรับราคาขึ้นค่อนข้างชัวร์แล้ว ส่วน iPhone 15 Series รุ่นอื่นๆ ยังไม่แน่ว่าจะเปลี่ยนวัสดุหรืออัพราคาเพิ่มขึ้นด้วยหรือไม่นะครับ แต่แหล่งข่าว LeaksApplePro บอกว่าแนวโน้มว่าราคาที่สูงขึ้นของ iPhone 15 Ultra จะส่งผลกระทบต่อช่วงที่เหลือไปด้วย (งานงอกแน่ๆ)

และสำหรับเรือธงตัวปัจจุบัน iPhone 14 Pro Max สต็อกของกลับมาแล้วจ้า ราคาเดิมไม่เปลี่ยนแปลงพร้อมผ่อน 0% 10 เดือน ใครรออยู่แวะไปจัดกันได้จ้า

https://s.lazada.co.th/l.1ZsU

ที่มา GizmoChina
แปล, เรียบเรียง – แอดพ่อบ้าน

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.