#แฟนเพจ = #ลูกค้า = #ครู และ CANbus decoder

หลายท่านก็คงรู้อยู่แล้วว่าเราเป็นเพจเจ้าของเดียวกับ ถูกเสมอ เมียเผลอบัตรพัง ครับ

ปกติเพจถูกเสมอเอง ชอบหาของแปลกๆ มาลง แล้วเราก็จะเจอเคสสนุกๆ คือคนมาถามเรื่อยๆ นะ บนข้อจำกัดแบบโน้นแบบนี้เราจะทำยังไงกับมันได้บ้าง

😃 คือแบบมันมีความ interactive อ่ะ แอดชอบม้าก อย่างบางทีเวลาคุยกะแฟนเพจ จากเราไม่รู้เรื่องนั้นเท่าไหร่ อ่านไปอ่านมาเพื่อตอบแฟนเพจ เราก็ได้พัฒนาความรู้ไปในตัวครับ เป็นเรื่องสนุกเวลาเราหาของมาแล้วก็คนมาถามเนาะ 🙂 จริงๆ ทั้งในจอนอกจอ แอดเป็นคนชอบอ่านหนังสือมากๆ มันจะมีความเออ พอเราไม่รู้เราก็อยากจะเคลียร์ว่า ไอ้เรื่องนี้เราไม่รู้ได้ยังไงวะ 555 เราก็จะไปหาอ่านแล้วก็มาลอง mind map ด้วยความขี้สงสัย ดูว่าเออสิ่งนี้มันเชื่อมโยงกับสิ่งนั้นแล้วก็ออกมาเป็นสาระได้… แล้วก็เอามาป้ายยา

(ในภาพ Canbus Decoder ของ Philips)

อย่างเรื่องหลอดไฟหน้ารถนี่ก็เหมือนกัน

เมื่อเย็นเราลงเรื่องหลอด Philips Essential Ultinon G3 (Pro3021) ไป เป็นสินค้าที่เรากล้าป้าย เพราะว่าเราใช้มาแล้วทั้ง Gen 1 Gen 2

ที่นี้ก็มีแฟนเพจท่านหนึ่ง มาถามว่า กรณี W211 (E-class โฉมเดียวกับน่าจะเป็นตัวแรกที่มี NGT) เปลี่ยนไฟหน้าทำไง ตอนแรกเอ๊ะเราก็งง มันก็ H7 ธรรมดานี่หว่า ไม่ยุ่งยากเหมือนกับที่แฟนเพจอีกคนถามเรื่อง D2S Xenon ของ Teana J32

พออ่านสักพัก เราก็เลยรู้ว่าด้วยระบบอิเล็กทรอนิกส์ที่ซับซ้อนของรถยุโรป มันมีการตรวจจับด้วยว่าถ้าเปลี่ยนหลอดไฟ LED ซึ่งมักจะใช้กำลังไฟน้อยกว่าหลอดไส้ ระบบ Canbus มันจะตรวจจับแล้วก็แจ้งว่ามีปัญหาที่ไฟหน้านะ (กระแสต่ำผิดปกติว่าซั่น)

เราก็หาไปหามา แล้วก็เจอว่าอ้อ มันต้องใช้ Decoder สำหรับถ้าไม่เป็นสัญญาณรับส่งก็หลอกระบบว่ามันทำงานได้ตามปกติ ด้วยเหตุประการฉะนี้

จากที่ไม่เคยรู้เลยตลอดชีวิตมา ก็ได้เรียนรู้เพิ่มจากแฟนเพจนี่แหละครับ ว่ามันมีไอเท็มชิ้นนี้บนโลกด้วยเป็นความสนุกอีกอย่างหนึ่งของการทำเพจฮะ ใครหาไอเทมชิ้นนี้อยู่ รู้ว่าระบบไฟฟ้ารถตัวเองซับซ้อน หรือเคยอ่านในคลับแล้วเปลี่ยนหลอดมีปัญหา คิดว่าน่าจะเป็นตัวจบได้ครับ 🙂

ตอนนี้ที่หาเจอจะเป็นของขั้ว H4 กับ H7 และคิดในเชิงเทคนิค กรณีพวกที่ใช้หลอดไส้มา กินกระแส ~55W อีกครั้งหนึ่งก็คือเปลี่ยนไปใช้ Xenon เลยก็น่าจะได้เหมือนกัน

Philips Canbus Decoder @ 899 > https://shope.ee/4pmnS605aK

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.