Apple เปิดตัวฟีเจอร์ SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียม ใช้ได้กับ iPhone 14 ทุกรุ่นในต่างประเทศ

ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไป iPhone 14 ในสหรัฐอเมริกาและแคนาดาจะสามารถใช้ฟีเจอร์ SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียมได้แล้วครับ ในขณะที่ผู้ใช้ในฝรั่งเศส เยอรมนี ไอร์แลนด์ และสหราชอาณาจักร จะเริ่มใช้ได้ในเดือนหน้า

ฟีเจอร์ SOS ฉุกเฉินผ่านดาวเทียม นี้จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถติดต่อกับบริการฉุกเฉินได้แม้ในพื้นที่ที่ไม่มีสัญญาณมือถือหรือการเชื่อมต่อ Wi-Fi ซึ่งอาจเป็นที่ไหนสักแห่งในถิ่นทุรกันดารหรืออาจอยู่ในใจกลางเมืองหลังจากภัยพิบัติทางธรรมชาติ ทำให้โครงข่ายไฟฟ้าและการสื่อสารล่ม

วิธีทำงานของฟีเจอร์นี้คือ คุณต้องตอบแบบสอบถามสั้นๆ ที่มีข้อมูลสำคัญ เช่น เหตุฉุกเฉินประเภทใด จำนวนคนที่ต้องการความช่วยเหลือ และรายละเอียดเพิ่มเติม ซึ่งข้อมูลจะถูกส่งโดยตรงไปยังบริการฉุกเฉินที่สามารถรับข้อความได้หรือศูนย์ของ Apple

คุณยังอาจส่งและรับข้อความเพิ่มเติมเพื่อชี้แจงสถานการณ์และช่วยเหลือหน่วยกู้ภัย เนื่องจากข้อมูลดาวเทียมมีแบนด์วิดท์ต่ำ Apple จึงพัฒนาการบีบอัดที่สามารถบีบอัดข้อความได้ 300% โดยโทรศัพท์ยังคงต้องการเวลาประมาณ 15 วินาทีในการส่งข้อความ (หรือมากกว่านั้นหากท้องฟ้ามีเมฆมาก)

นอกจากแบบสอบถามแล้ว iPhone ยังสามารถส่ง Medial ID ของคุณได้หากคุณตั้งค่าไว้ ข้อมูลนี้จะอธิบายสภาวะสุขภาพต่างๆ ที่คุณมี เพื่อให้ผู้ให้การรักษาในเบื้องต้นได้รับทราบถึงปัญหาที่อาจเกิดขึ้น (เช่น การแพ้ยาบางชนิด) นอกจากนี้ คุณสามารถมีผู้ติดต่อฉุกเฉินของ iMessage ได้มากถึง 10 ราย ซึ่งจะได้รับสำเนาข้อความฉุกเฉินของคุณที่ส่งผ่านดาวเทียม เพื่อให้พวกเขาทราบถึงสถานการณ์ได้

โดยโทรศัพท์จะแนะนำคุณตลอดกระบวนการเชื่อมต่อกับดาวเทียม ซึ่งต้องใช้การเล็งแบบแมนนวล มีโหมดสาธิตที่ให้คุณฝึกฝนเพื่อให้คุณพร้อมสำหรับเหตุฉุกเฉินที่เกิดขึ้นจริง

อีกวิธีหนึ่งในการใช้การเชื่อมต่อดาวเทียมโดยไม่มีเหตุฉุกเฉิน คือ การแชร์ตำแหน่งของคุณกับเพื่อนและครอบครัวโดยใช้คุณสมบัติใหม่ของ Find My SOS ซึ่งมีอยู่ใน iPhone 14 Series ทุกรุ่น คือ iPhone 14, 14 Plus, 14 Pro และ 14 Pro Max และคุณต้องใช้ iOS 16.1 หรือใหม่กว่าเพื่อใช้คุณสมบัติดาวเทียม

อย่างไรก็ตาม โปรดทราบว่ารุ่นที่ซื้อจากจีน ฮ่องกง หรือมาเก๊าไม่รองรับคุณสมบัติเหล่านี้ นอกจากนี้ อาจใช้ไม่ได้กับละติจูดที่สูงกว่า 62° ด้วยครับ

สุดท้าย หากคุณซื้อ iPhone 14 ก่อนเปิดตัวบริการ SOS ผ่านดาวเทียม คุณจะได้รับบริการฟรี 2 ปี แต่ยังไม่มีข้อมูลว่าหลังจากนั้นจะมีค่าบริการเท่าไหร่

ก็ถือว่าเป็นบริการที่น่าสนใจ และเหมาะกับสถานการณ์โลกที่ช่วงหลังเกิดพวกเหตุภัยพิบัติอยู่เรื่อยๆ แต่ในบ้านเราคิดว่าน่าจะอีกนานครับกว่าจะมีฟีเจอร์อะไรดีๆ แบบนี้ให้ใช้ แต่ถ้าอยากจัด iPhone 14 ก็จัดไป (ขายของเฉย ถถถ+) ตอนนี้อยู่ 32900 – 45900 สนใจแวะไปส่องได้จ้า

https://shope.ee/6UntBREjTn

ที่มา GSMArena
แปล, เรียบเรียง – แอดพ่อบ้าน

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.