เปิดตัว Snapdragon 8 Gen 2 ชิปเซ็ตสำหรับตัวท็อปเท่านั้น แรงขึ้น ประหยัดไฟ รองรับ ray tracing และ Wi-Fi 7

Qualcomm หนึ่งในผู้ผลิตชิปเซ็ตสมาร์ทโฟนชั้นนำของโลก ได้ประกาศเปิดตัวโปรเซสเซอร์เรือธงซีรีส์ Snapdragon รุ่นใหม่ล่าสุดแล้วครับ คือ Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 รุ่นใหม่นี้ ก็ตามชื่อครับ คือเป็นรุ่นที่มาอัพเดตโปรเซสเซอร์ Snapdragon 8 Gen 1 ของปีที่แล้ว โดยเน้นไปที่ประสิทธิภาพที่ดีขึ้นโดยเฉพาะสำหรับงานที่เกี่ยวข้องกับ AI

Kryo CPU บน Snapdragon 8 Gen 2 มาพร้อมคอร์หลัก ARM Cortex-X3 โอเวอร์คล็อกที่ความเร็ว 3.2GHz รองมาเป็นคอร์ประสิทธิภาพสูงสี่คอร์ที่ 2.8GHz และคอร์ประสิทธิภาพรองลงมาที่ 2.0GHz เมื่อเทียบกับชิปเซ็ตของปีที่แล้ว ชิปให้เร็วกว่าประมาณ 200MHz ถึง 300MHz หรือเร็วกว่ารุ่นก่อน 35 เปอร์เซ็นต์ และประหยัดพลังงานมากขึ้น 40%

พร้อมกันนี้ GPU Adreno รุ่นล่าสุดก็ให้ประสิทธิภาพที่สูงขึ้น 25 เปอร์เซ็นต์ ในขณะที่ประหยัดพลังงานมากขึ้น 45 เปอร์เซ็นต์ รวมถึงยังนำการสนับสนุน ray tracing มายังแพลตฟอร์ม Snapdragon อีกด้วย และยังมีเทคโนโลยีหน่วยความจำที่เร็วขึ้น คือ RAM LP-DDR5X ที่สูงถึง 4,200MHz และที่เก็บข้อมูล UFS 4.0 ใหม่

Qualcomm Snapdragon 8 Gen 2 ที่เพิ่งประกาศใหม่นั้นสร้างขึ้นโดยใช้กระบวนการ 4nm เช่นเดียวกับ SD8 Gen 1 รองรับจอแสดงผลความละเอียด QHD+ ที่สูงถึง 144Hz หรือความละเอียด 4K ที่ 60Hz นอกจากนี้ยังรองรับการแสดงผลภายนอกที่ความละเอียดสูงสุด 4K ที่ 60Hz พร้อม Rec 10 บิต ช่วงสี 2020, HDR10+ และ Dolby Vision

ด้านกล้องถ่ายภาพมี ISP 18 บิตสามตัวที่รองรับกล้อง 36MP สูงสุดสามตัวพร้อมกัน หรือสูงสุด 200MP สำหรับกล้องตัวเดียว นอกจากนี้ยังรองรับเซ็นเซอร์กล้อง 108MP แบบ zero shutter lag อีกด้วย รวมถึง Qualcomm ยังปรับปรุงการรองรับเซ็นเซอร์ Sony และ Samsung รุ่นล่าสุดด้วยครับ ทำให้เซ็นเซอร์ Sony ที่มี DOL-HDR และเซ็นเซอร์ HP3 200MP ของ Samsung ได้รับการปรับให้ทำงานร่วมกับ ISP ใน Snapdragon 8 Gen 2 ให้ดียิ่งขึ้นด้วย

Qualcomm กล่าวว่ามีการปรับปรุงระบบประมวลผล Hexagon ทั้งชุด เพื่อยกระดับประสิทธิภาพปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่เร็วขึ้นสูงสุด 4.35 เท่า และอ้างว่าชิปสามารถรองรับงานที่ซับซ้อนมากขึ้น เช่น การแปลภาษาเป็นหลายภาษาในแบบเรียลไทม์ นอกจากนี้ยังเป็นชิปตัวแรกของโลกที่รองรับเทคโนโลยี Wi-Fi 7

ภายในบรรจุโมเด็ม Qualcomm Snapdragon X70 ที่เปิดตัวไปเมื่อต้นปีนี้ที่งาน Mobile World Congress มีโปรเซสเซอร์ AI ของตัวเองเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพ 5G และรองรับซิม 5G แบบแอคทีฟคู่ ทำให้ผู้ใช้สามารถใช้เครือข่าย 5G ที่แตกต่างกันสองเครือข่ายพร้อมกันได้

สุดท้าย Qualcomm ได้เปิดเผยรายชื่อพันธมิตรสำหรับโปรเซสเซอร์ Snapdragon 8 Gen 2 ซึ่งประกอบไปด้วย Motorola, OPPO และ ASUS ROG เป็นต้น และแม้ว่า Samsung จะไม่ถูกกล่าวถึง แต่ก็ค่อนข้างมั่นใจได้ว่าสมาร์ทโฟนเรือธง Samsung Galaxy S23 Series ก็จะใช้ Snapdragon 8 Gen 2 SoC ด้วยแน่นอน โดย Qualcomm กล่าวว่าสมาร์ทโฟนที่ขับเคลื่อนโดย Snapdragon 8 Gen 2 จะเริ่มเปิดตัวภายในสิ้นปีนี้เป็นต้นไป

งั้นเรามาส่งท้ายกับ Snapdragon 8 Gen 1 ที่กำลังจะตกรุ่นไปกันดีกว่าครับ เพราะตอนนี้ราคาหลายรุ่นก็ลดลงมาพอสมควรแล้ว เช่น OnePlus 10T 5G ตัวเด็ดรุ่นนี้ ที่มาพร้อม Snapdragon 8+ Gen 1 กล้องเทพ ชาร์จเร็ว 150W ที่ตอนนี้ปรับจาก 27990 มาเหลือ 24990 แล้ว และใครมีโค้ดอะไรก็ top up ได้ตามชอบเลยจ้า

https://shope.ee/9zNlBbY8BM

ที่มา GizmoChina
แปล, เรียบเรียง – แอดพ่อบ้าน

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.