แอดกาวอะไหล่ยนต์กับ Mitsubishi Lancer EX รถที่แอดกาวชอบสุดตลอดกาล!!

Mitsubishi Lancer EX รถดีที่น่าเสียดาย แต่ถ้าแอดกาวมีเงินพอสู่ขอและจูนมันล่ะก็ แอดไม่พลาดแน่นอน

หากให้จิ้มรถสักคันว่าถ้าจะให้ขับคันนี้คันเดียวไปตลอดชีวิตไม่ให้เปลี่ยนรถแล้ว แอดบอกเลยว่า Mitsubishi Lancer EX 2.0 GT เป็นรถคันเดียวที่แอดจะตอบคุณทันทีโดยไม่ลังเลแม้แต่นิดเดียว!!

ย้อนเวลากลับไปไม่เล็กน้อยเพราะเมื่อ 15/9/2009 นั้น Mitsubishi Motors ได้ประกาศเปิดตัวและให้จองรถยนต์ Mitsubishi Lancer EX ซึ่งเป็นเก๋งซีดานขนาดเครื่องยนต์ 1.8, 2.0 ลิตร โดยจะเข้ามาทำตลาดแทนที่ตระกูล Lancer Cedia ที่ลากขายมานาน พยายามสร้างความแตกต่างโดยเอาเครื่อง 4G63 แบบไม่มีหอยโข่ง กำลัง 135 ม้ามาวิ่งเล่นแล้วก็ตาม ก็ยังยื้อรังวัดของตัวเองไม่ค่อยจะได้ เพราะบอดี้มันก็ยาวนานไปแล้ว (น่าจะแซยิดด้วยซ้ำมั้ง เพราะลากขายต่อหลังจาก Lancer EX เปิดตัวมาสักพักนึงเลย)

เมื่อมันลงสู่สนาม Lancer EX สร้างเสียงฮือฮาในช่วต้นๆ ได้เพราะหน้าตาหล่อเท่ ละม้ายกับพี่ใหญ่ของสายอย่าง Mitsubishi Lancer Evolution X ที่เปิดตัวก่อนหน้ามันเล็กน้อย ซึ่ง Lancer EX เป็นการหยิบตัวแรงประจำบ้านมา Tone Down ให้เป็นรถบ้าน (อารมณ์คล้ายๆ เหมือนตอนทำรถ Rally แล้วมีกฏ Homologation เลยวุ้ย หรือว่าแผนนี้มันเวิร์คเขาเลยทำเรื่อยๆ ?) ซึ่งเจ้า EX ได้รับคำชื่นชมจากสื่อว่าเป็นรถที่นอกจากหน้าตาดูดี ภายในห้องโดยสารใหญ่แล้ว ทุกสื่อในประเทศไทย ณ เวลานั้นมีมติเอกฉันท์ว่ามันเป็นรถซีดาน C-Segment ที่ช่วงล่างดีสุดเมื่อเทียบกับคู่แข่งไม่ว่าจะ Altis หรือ Civic FD ก็ตาม

จุดน่าเสียดายของ Mitsubishi Lancer EX

ทว่าในทางกลับกัน สิ่งที่โดนสื่อติติงกันอย่างเจ็บหูเจ็บใจสาวก Lancer (รวมถึงแอดกาวด้วย) คือกำลังเครื่อง 4B10 ความจุ 1.8 ลิตร และ 4B11 ความจุ 2.0 ลิตร นั้น อัตราเร่งไม่หวือหวา เนือย เกียร์ออกตัวเซฟมากเกินไปจนขับไม่สนุกและยังกินน้ำมันกว่ารุ่นอื่นในท้องตลาดระดับหนึ่ง จำได้ว่าคู่แข่งเฉลี่ย 16 กม./ลิตร ส่วน Lancer EX 1.8 จะได้ 14 กม./ลิตร ส่วน 2.0 กินยิ่งกว่า เหลือ 13 กม./ลิตร เลยทีเดียว แล้วพอขับไปแล้ว เกียร์ยังมีอาการร้อนจนตัด Safe Mode อีกด้วย

ซึ่งจากปากคำอดีตคนใกล้ตัว, การสืบค้นข้อมูล, สิงตัวอยู่ในกลุ่ม Lancer EX Club มาตั้งแต่เปิดกลุ่มใหม่ๆ จนวันนี้ สิ่งที่ต้องทำหากเป็นเจ้าของแล้วอยากให้มันขับดี (ซึ่งถ้าแอดได้ก็จะทำแบบเนี้ยเหมือนกัน) คือ ไปจูนเครื่องให้กำลังเครื่องดีขึ้น ขับสนุกกว่าเดิม, จูนแล้วติดตั้งออยเกียร์เพื่อระบายความร้อนให้เกียร์ไม่เข้า Safe Mode เร็วเกินไป เท่านั้นก็ดีขึ้นเยอะมากครับ

ส่วนถ้าใครคิดอยากลองรถเก่าแต่หน้าตาเก๋าๆ คันนี้ เรทราคามือสองอยู่ช่วง 199~419K ครับ ขึ้นอยู่ว่าปีลึกแค่ไหน

เริ่มก่อนอย่างแรก ขับมาหลายปีน้ำมันเบรกคือควรเปลี่ยนได้แล้ว ซึ่งเจ้า Lancer EX จะความจุไหนก็ใช้น้ำมันเบรก DOT4 ปริมาณ 500 ml. ครับผม ได้รถมาเปลี่ยนของเหลวตามหน้าสเปคจากโรงงานก็อันเนี้ยแหละ

Bendix DOT4 ขวด 500 ml. @ 178 >> https://shope.ee/4fMA25Ziin

Brembo DOT4 ขวด 500 ml. @ 160 >> https://shope.ee/5KbqpKWuqg

อันนี้ของ Mitsuibishi เองเลย ไม่ได้จะซิ่ง แต่เน้นวิ่งหล่อเต๊ะจุ๊ย เอาอันนี้ไปครับ @ 129.- >> https://s.lazada.co.th/l.Yb9G

กรองแอร์ในห้องโดยสาร เวลาขับไปไหนมาไหนแล้วกลิ่นเหม็นจะได้ไม่เข้ารถ PM2.5 จะได้บรรเทาให้แฮปปี้ แอดหยิบมาฝากเลย โดยตัวธรรมดา 155.- ถ้าเป็นกรองคาร์บอน 175.- >> https://shope.ee/8esInmgwfQ

กรองของ WIX อันนี้ก็ของดีเหมือนกันฮะ ใส่ Lancer EX ได้ ค่าตัว 170.- >> https://s.lazada.co.th/l.YcYf

D Filter อันนี้ 129.- ถูกดี >> https://s.lazada.co.th/l.YaxX

อันนี้กรองอากาศเข้าทาง Intake ฮะ ถ้ามันเริ่มดำเริ่มไม่โอเค ก็เปลี่ยนมันไปพร้อมๆ กันกับน้ำมันเครื่องฮะ แอดหามาให้ทั้งแบบแตนๆ เดิมๆ หรือจะเอากรองแต่งสวมแทนอันเดิมไปเลยก็ได้เหมือนกัน มามะมาส่อง

กรองอากาศ WIX ทางนี้ @ 255 >> https://shope.ee/5UvH2cOl4i

กรอง Denso ไว้ใจได้เลย @ 180 >> https://shope.ee/6KUO2BGrLd

อันนี้แพ็คคู่ได้กรองแอร์และกรองอากาศ @ 240 >> https://s.lazada.co.th/l.Ybk0

ส่วนอันนี้กรองสายซิ่งของ Hurricane กรองฝุ่นและเศษใดๆ ไม่ให้เข้าไปทำความเสียหายให้เครื่องได้ไม่พอ ยังทำให้ Air flow ดีขึ้น ได้ม้าขึ้นอีกหน่อยด้วย ตัวนี้ 1,590.- >> https://shope.ee/aKV2NuVM

กรอง Hurricane อีกวาร์ป ตัวนี้ Gen 3 ค่าตัว 1,140 >> https://s.lazada.co.th/l.Yax6

ส่วนตรงนี้เป็นแพ็คเกจดูแลเกียร์ให้ขับดี Maintenance ให้เนียนเท่าเดิมเหมือนออกรถมาใหม่ๆ ก็มาทางนี้เลยฮะ ส่องมาให้แล้วน้า

เซ็ตกรองเกียร์และโอริงแบบครบเครื่อง เศษและอะไรใดๆ ในเกียร์จะได้ไม่ทำเกียร์พัง อันนี้ 759.- >> https://shope.ee/7UgLRatDxQ

น้ำมันเกียร์ CVT J4 จากโรงงาน ถ้าล้างทั้งระบบจนหมดแล้วเติมใหม่เลย จะต้องใช้ 4.3 ลิตรนะครับ แต่ถ้าใช้ Maintenance แบบเปิดจุกให้น้ำมันออก ก็ 4 ลิตร เอากรองโอริงหน่อยก็ได้ เรท 1,069~1,358 >> https://shope.ee/7ezldvs3Zx

อันนี้ประเก็นอ่างเกียร์และกรองเหล็กในอ่างเกียร์ครับ เรท 399~1,598 >> https://shope.ee/6pQeejVQFU

กรองน้ำมันเครื่องยนต์ เปลี่ยนน้ำมันเครื่องเมื่อไหร่ก็มีกรองดีๆ ให้เปลี่ยน จะได้กรองเศษต่างๆ ในน้ำมันเครื่องออกไปให้หมด จะได้ถนอมเครื่องนะฮะ

ของ Bosch ฝั่ง Shopee @ 112 >> https://shope.ee/9ekq2T2dBx

ฝั่งพรี่ลาซ กรอง Bosch ถูกดี @ 90 >> https://s.lazada.co.th/l.Yaxr

กรอง Aisin อันนี้เกรดคุณภาพไว้ใจได้อยู่แล้ว @ 80 >> https://s.lazada.co.th/l.Ybk8

ขับมาแสนโลหรือเกินไปไกลแล้ว ยางแท่นเครื่องมันโทรมหมด เครื่องสั่นไม่โอเคแน่ๆ ครับผม แอดเอาของ SKR มาฝากฮะ สั่งมาเปลี่ยนให้มันดีๆ เครื่องไม่สั่น ไม่สะท้าน ขับจะได้สบายใจน้า ทั้งเซ็ต 4 ตัว 2,640 >> https://shope.ee/1fiYVs87fs

เรื่องแอร์มันเป็นประเด็น ขับไปร้อนไม่แฮปปี้ บางทีคลัทช์คอมแอร์ก็อาจจะมีปัญหาได้เหมือนกันนะ ถ้ามันพัง คอมแอร์ตัดไม่ทำงานอยู่ค้างมันแบบนั้นไม่ตัดสักที ก็จัดอันใหม่ไปเปลี่ยนครับ แอดเจออันละ 850.- ทั้งสองวาร์ปเลย

Shopee @ 850 >> https://shope.ee/3VACign3tA

Lazada @ 850 >> https://s.lazada.co.th/l.YbkG

ผ้าเบรกชุดใหญ่ให้ขับรถไปไหนมาไหนปลอดภัยฮะ ขับไปผ้าเบรกเริ่มบางเริ่มเบรกจึ้กหรือเอาไม่อยู่ อย่างเนี้ยต้องเปลี่ยนเลย จะได้ปลอดภัยนะ ตรงนี้แอดหามาให้หลายเกรดอยู่ อย่างตัวแรกนี่ก็ Brembo เกรด Ceramic ล้อหน้า 1,122 ล้อหลัง 990 >> https://shope.ee/aKZDgcLo

อันนี้ล้อหน้าเกรด Ceramic 1,190 >> https://s.lazada.co.th/l.Ybkz

ของล้อหลังก็มี เกรด Ceramic 1,085 >> https://s.lazada.co.th/l.YaCT

แบรนด์ NEXZTER Pro Spec เบรกอยู่จับหนึบแน่นอน รุ่นของ Lancer EX เป็น PRO NX8130 นะครับ กล่องนี้ 2,337 >> https://shope.ee/4KjJjKUwPW

หรือทางฝั่งพรี่ลาซก็มี เพิ่งเช็คว่า NX8130 จะเป็นคู่เบรกหน้านะ ค่าตัว 2,425.- >> https://s.lazada.co.th/l.Yc1N

จานเบรก RUNSTOP จานเบรกเทพๆ กดแล้วหยุดแล้วหนึบ ปลอดภัยหายห่วงไม่อันตรายแน่นอน อันนี้แอดหามาให้ทั้งหน้าและหลังละครับผม

อันนี้จานหน้า คู่ละ 1,806 >> https://shope.ee/3AXMLZuUBF

เบรกหลังคู่ละ 1,946 >> https://shope.ee/Atkm5EZpw

มั่นใจว่าขับมานานเกินแสนโลกันหมดแน่นอน อย่างนี้ต้องหัวเทียนใหม่ดีๆ ให้สตาร์ทติดง่ายๆ สปาร์คแล้วเปรี้ยงๆ เผาไหม้หมดจดเลยฮะ เริ่มตัวแรกก็ NGK Iridium ตรงรุ่นของ Lancer EX ตัวนี้เลย เซ็ต 4 หัว แค่ 1,140.- เนียนกริ๊บแน่นอน >> https://shope.ee/LDAylmeIK

Autocars ร้านนี้ใน Lazada ก็โอเค แค่ 1,140 >> https://s.lazada.co.th/l.Yc1s

ส่วนตัวเทพ NGK Laser Iridium อันนี้ 3,352 ได้ 4 หัวมาเลย >> https://shope.ee/6KUO7sEiHZ

คอยล์จุดระเบิดใหม่ด้วยเลยทีเดียว เผื่อคอยล์เก่าเริ่มจุดระเบิดไม่ดี ไม่เปรี้ยงปร้างเหมือนเมื่อก่อนแล้วต้อง Top Performance อันนี้ไปเลย หัวละ 1,663.- >> https://shope.ee/VWbBCeNok

Top Performance ฝั่งพรี่ลาซหัวละ 1,639 >> https://s.lazada.co.th/l.YaCO

ส่วนอันนี้คอยล์ของ BEZ ราคาเป็นมิตร คุณภาพโอเคเลยเหมือนกัน ค่าตัวน่ารักด้วย หัวละ 941 หรือจะยก 4 หัวเปลี่ยนยกเซ็ตก็ 3,762 เท่านั้น >> https://s.lazada.co.th/l.YbPe

เพลาขับมีปัญหาไหม เราเข้าใจนะเพราะเวลาจูนเสร็จแล้วรถเขามันแรงจริงไรจริง เห็นคนใกล้ตัวแอดกดที 180 กม./ชม. ได้สบายๆ ด้วย อย่างนี้เพลามันมีปัญหามันอันตรายนะเออ แอดหามาให้เปลี่ยนแล้วนะ จะได้ซิ่งได้ปลอดภัยดังเดิมฮะ จะฝั่งหน้าซ้ายหรือขวาก็ 3,522.- เท่ากัน

หน้าขวา >> https://shope.ee/7zcc7Yfl7Q

หน้าซ้าย >> https://shope.ee/q9RaP6hsW

ฝั่งพรี่ลาซก็มีให้จัดเหมือนกัน ฝั่งหน้าซ้ายและขวาแอดมีให้จัดฮะ ค่าตัว 3,172 ทั้งสองด้าน ได้ประกัน 1 ปีด้วย

หน้าขวา >> https://s.lazada.co.th/l.YbPT

หน้าซ้าย >> https://s.lazada.co.th/l.Yc1A

หรือถ้าเพลาขับมันโอเคอยู่ แต่ยางฉีกหมดแล้ว หุ้มไม่อยู่ละแบบเนี้ย เอายางหุ้มเพลาขับแบบครบเครื่องทั้งตัวนอกและในไปเลย อันละ 195.- >> https://shope.ee/7KMvKdEci0

ฝั่งพรี่ลาซมีนะ 215.- >> https://s.lazada.co.th/l.YaCH

เรื่องโช้คอัพที่ผ่านไม่ได้หรอก บอกเลออออ แม้โช้คเดิมจะโอเคดีงามแค่ไหนแต่แอดเชื่อว่าเก่าแล้วมันก็คงจะเริ่มไม่ไหวแหละ ยิ่งถนนเมืองไทยตอนนี้ถนนดีกว่าพื้นผิวดวงจันทร์นิดเดียว มันต้องใส่ของดีชุดใหม่เข้าไปให้เกาะถนนหนึบๆ ครับผม

เริ่มต้นด้วย Kayaba Excel-G ตัวนี้หนึบจัด ซัดโค้งสะใจ ดีต่อสายซิ่งอยู่นะฮะ ตัวนี้ทั้งคันแค่ 5,669.- >> https://shope.ee/7UgLZk0PvE

PRT Shock up สำหรับเปลี่ยนกับโช้คเก่าติดรถ เผื่อว่าไม่ได้จะซิ่งอะไรขนาดนั้น เอาเดิมๆ เกาะถนนดีๆ นุ่มหนึบก็จัดตัวนี้ได้ แค่ 5,805 >> https://shope.ee/1L5iEZkazg

PRT ฝั่งพรี่ลาซขายถูกกว่าแฮะ ทั้งคัน 5,561 เอง >> https://s.lazada.co.th/l.YbPE

สายซิ่งเข้ามาทางนี้เลย TEIN ชุด ENDURA PRO หรือ PRO PLUS มีให้เลือกเลยฮะ ใครเน้นซิ่งจัด ยัดทุกโค้ง สบายใจมาตัวนี้เลย ร้อยน็อตพร้อมซิ่งฮะ ตัวนี้เป็น Twin tube ระบบปิด แต่ถ้าเป็นตัว Pro Plus จะใช้กับ EDFC ได้ ปรับความนิ่ม-แข็งของโช้คได้ 16 ระดับด้วย

ค่าตัวรุ่นธรรมดา 22,000 ยกคัน หรือถ้า Pro Plus 25,400 >> https://shope.ee/5UvHCTObbi

เบ้าโช้คอัพหน้าของ KYB ตรงรุ่นร้อยน็อตใช้งานได้เลยฮะ เผื่อว่าของใครเบ้าโช้คเริ่มไม่ไหวแล้ว เปลี่ยนใส่ตัวนี้ไปเลย อันละ 440 คู่ละ 880 >> https://shope.ee/7UgLa41YAL

โช้คเหมือนกันแหละ แต่เป็นโช้คอัพฝากระโปรงหลังของ Lancer EX ครับผม ถถถ ของใครเปิดแล้วฝาหลังไม่ดีดแต่ก้มมางับหัว เอาไปเปลี่ยนโลดครับ คู่ละ 288.- เอง >> https://shope.ee/1q1yq8xGPB

เพิ่งหาเจอเลยเอามาแปะเพิ่มฮะ กล่องคันเร่งไฟฟ้า Jumper Horse Racing ต่อเข้ารถให้มันตอบสนองเร็วทันใจกว่าเดิม ปรับระดับคันเร่งได้ 12 ระดับ จากที่ดูรีวิวแล้ว มันตอบสนองไวกว่าเดิม ขับสนุกขึ้นเยอะฮะ ดีแบบว่าเออ ยังไม่อยากเข้าสายจูนแต่อยากขับเร็ว เอามา 2,500.- แล้วเอาความขับสนุกไปครับ 😃

วาร์ป >> https://shope.ee/LDBWvt9qi

นอกจากนี้ เกียร์ CVT ของ Lancer EX เป็นอะไรที่ค่อนข้างอ่อนแอกว่าที่คิด เรียกว่าเหมือนวางหมากล็อคขากันเอาไว้เลย คือรถออกแบบมาให้วิ่งเร็วได้ ซัด 180 ได้ชัวร์ แต่เกียร์ก็ร้อนไว จากปากคำคนใกล้ตัวของแอดกาว พูดเป็นเสียงเดียวกันว่าความเร็วดุเดือดเบอร์นั้นปุ๊บ นับเวลาถอยหลังเกียร์ตัดเข้า Safe mode ได้เลย และถ้าฝืนเอาไว้ได้ยกเกียร์ใหม่มาจิ้มแน่นอนครับ

ดังนั้นสิ่งที่ชาว Lancer EX เขาบอกกล่าวต่อกัน คือ ไปต่อออยเกียร์มาระบายความร้อนให้เรียบร้อย ขับเร็วหรือโดนรถติดความร้อนขึ้น เกียร์จะได้ไม่ขิตไว และร้านที่แอดกาวเชื่อถือเชื่อมั่นมาตลอดและจะแนะนำคุณๆ ก็นั่นแหละครับ Fieldoilcooler เจ้าเก่าเจ้าเดิม ไปติดต่อเฮียเจ้าของร้านดูได้ครับ นอกจากติดออยเกียร์แล้ว เขายังจูนเกียร์ให้มันทำงานได้ดีขึ้น ขับแล้วตอบสนองไวกว่าเดิมด้วย

วาร์ปไปหาที่ร้าน >> https://www.facebook.com/fieldoilcooler

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.