ส่องฟีเจอร์ใหม่ MIUI 14 เบาขึ้น สวยขึ้น มีแมวให้เลี้ยง

ไม่ต้องรอกันนานครับ ในที่สุด Xiaomi ก็ได้เปิดตัวสกิน Android ใหม่ล่าสุดของตนเอง คือ MIUI 14 พร้อมกับสมาร์ทโฟนซีรีส์เรือธงใหม่ Xiaomi 13 Series และเป็น UI ที่พัฒนาบนพื้นฐาน Android 13 และมาพร้อมกับการปรับปรุงดีไซน์มากมาย มีฟีเจอร์ใหม่หลายอย่าง และยกระดับการทำงานร่วมกันข้ามอุปกรณ์ได้ดียิ่งขึ้น นอกจากนี้ Xiaomi ยังกล่าวว่า MIUI 14 มีขนาดเฟิร์มแวร์ลดลงมากเมื่อเทียบกับ MIUI 13 เวอร์ชั่นก่อนหน้า และมาพร้อมกับสถาปัตยกรรมระบบที่ได้รับการปรับปรุงเพื่อประสิทธิภาพและประสิทธิผลที่ดีขึ้นอีกด้วย โดย MIUI 14 มีรายละเอียดที่น่าสนใจดังนี้ครับ

Design

ด้านการออกแบบของ MIUI 14 เวอร์ชั่นใหม่ล่าสุดนี้ มาพร้อมกับการยกเครื่องด้านดีไซน์ค่อนข้างมากครับ โดย Xiaomi ได้ทำการเปลี่ยนแปลงไอคอนและ UI โดยรวมใหม่หมด เราสามารถปรับขนาดไอคอนให้มีขนาดใหญ่หรือเล็กได้ นอกจากนี้ยังมีรูปแบบวิดเจ็ตและโฟลเดอร์หน้าจอหลักใหม่ ทำให้ผู้ใช้มีตัวเลือกในการปรับแต่งเพิ่มเติมมากขึ้น

นอกจากนี้ ซอฟต์แวร์ใหม่ยังพรีเซ็นต์วิดเจ็ตสัตว์เลี้ยงและต้นไม้ใหม่ให้เราเลี้ยงบนหน้าจอด้วยครับ คล้ายกับแอป Pixel Pals สำหรับ iOS นั่นเอง โดยมีแอนิเมชันเคลื่อนไหว และโต้ตอบหรือเล่นกับเราได้

Performance

Xiaomi ยกย่องด้านประสิทธิภาพของ MIUI 14 อย่างมากครับ โดยระบุว่าบริษัททำงานอย่างหนักในการทำให้ซอฟต์แวร์เบาขึ้นมาก MIUI 14 มาพร้อมกับ MIUI photon engine ใหม่ ซึ่งทำงานบนเคอร์เนล Android พื้นฐาน ช่วยให้นักพัฒนาบุคคลที่สามสามารถสร้างแอปพลิเคชันที่ราบรื่นและประหยัดพลังงานมากขึ้น

จุดเด่นเลยคือหน่วยความจำระบบนั้นลดลงอย่างมากครับ และเหลือแอประบบเพียง 8 แอปเท่านั้นที่ไม่สามารถถอนการติดตั้งได้ ซึ่ง Xiaomi กล่าวว่าระบบได้รับการปรับปรุงให้เบาขึ้นมากถึง 60% และไม่เพียงแต่แอประบบเท่านั้น แต่แอปของบุคคลที่สามยังได้ประโยชน์ในส่วนนี้ด้วยครับ

New Features

จุดเด่นที่สุดของ MIUI 14 คือมีขนาดที่เล็กลงอย่างมากครับ โดยมีขนาดรวม 13.09GB ซึ่งน้อยกว่า MIUI รุ่นก่อนหน้าอย่างมาก นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์การล้างแอพใหม่ ที่จะบีบอัดแอพพลิเคชั่นความถี่ต่ำและบันทึกไฟล์ที่ซ้ำกันเพียงสำเนาเดียวได้

ซอฟต์แวร์ยังนำเสนอการจัดการการแจ้งเตือนใหม่ ที่ให้ผู้ใช้จะสามารถปิดการแจ้งเตือนประจำได้ง่ายขึ้น นอกจากนี้แอพที่ติดตั้งใหม่ จะต้องได้รับอนุญาตจากการแจ้งเตือนด้วยครับ

ในด้านความเป็นส่วนตัวยังได้รับการปรับปรุง เช่น จะไม่มีการจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้ในระบบคลาวด์ โดยการทำงานทั้งหมดจะดำเนินการบนอุปกรณ์เท่านั้น

AI Features

MIUI 14 ยังมาพร้อมฟีเจอร์ AI ใหม่หลายอย่างครับ โดยสามารถแยกข้อความจากรูปภาพได้แล้ว ผู้ใช้ยังสามารถกดข้อความบนรูปภาพในแกลเลอรีค้างไว้เพื่อให้จดจำได้ทันที พร้อมรองรับมากถึง 8 ภาษา นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติสร้างคำบรรยายสดสำหรับการประชุมทางวิดีโอ (อันนี้ดี)

Xiaomi ได้ทำการปรับปรุงที่โดดเด่นสำหรับผู้ช่วยเสียง Mi AI เช่นกัน โดยเราสามารถสั่งให้สแกนเอกสาร แปลภาษา และกรองการโทรสแปม หรือสามารถทำงานประจำวันที่ซับซ้อนได้ด้วยคำสั่งเสียงง่ายๆ

MIUI Interconnection

MIUI 14 จะช่วยให้ผู้ใช้สามารถเชื่อมต่อกับผลิตภัณฑ์ระบบนิเวศอื่น ๆ ได้อย่างไร้รอยต่อครับ โดยบริษัทกล่าวว่าอุปกรณ์กว่าพันล้านเครื่องได้รับการสนับสนุนโดยศูนย์เชื่อมต่อหลักสองแห่ง มีอินเทอร์เฟซอุปกรณ์จับคู่ที่ได้รับการอัปเดต โดยอุปกรณ์แต่ละชิ้นมีพื้นที่บนหน้าจอของตัวเอง ซึ่งบางส่วนสามารถย้ายจากอุปกรณ์หนึ่งไปยังอีกอุปกรณ์หนึ่งเพื่อสลับอินพุตได้

และยังมี Xiaomi Magic Center ที่เป็นแพลตฟอร์มที่ให้คุณจัดการผลิตภัณฑ์ในระบบนิเวศ Xiaomi ของคุณได้ดียิ่งขึ้น และมีความเร็วในการเชื่อมต่อระหว่างอุปกรณ์ที่ดีขึ้นเช่นกัน ซึ่งตามข้อมูลของบริษัท บัสเชื่อมต่อความเร็วสูงใหม่ได้เพิ่มความเร็วของการเชื่อมต่อหูฟังขึ้น 50% ลดความเร็วในการเชื่อมต่อทีวีบนมือถือ 12% และการส่งภาพระหว่างการสตรีมเร็วขึ้น 77%

Family Service

สุดท้าย MIUI เวอร์ชันล่าสุด ถูกระบุว่าจะเป็นมิตรกับการใช้งานในครอบครัวมากยิ่งขึ้นครับ โดยจะมาพร้อมฟีเจอร์ Family Service ที่หลากหลาย ช่วยให้คุณสร้างกลุ่มที่มีสมาชิกได้สูงสุด 8 คน และกำหนดบทบาทต่างๆ ด้วยสิทธิ์ที่แตกต่างกัน ผู้ใช้จะสามารถแชร์อัลบั้มรูปภาพกับกลุ่มครอบครัวของตนได้ และทุกคนในกลุ่มจะดูและอัปโหลดรายการใหม่ได้ เป็นต้น

Family Service ยังอนุญาตให้แชร์ข้อมูลด้านสุขภาพด้วยครับ เช่น อัตราการเต้นของหัวใจ ออกซิเจนในเลือด และการนอนหลับของสมาชิกในครอบครัว นอกจากนี้ยังมีตัวเลือกการควบคุมของผู้ปกครองที่หลากหลาย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้สามารถจำกัดเวลาหน้าจอ จำกัดการใช้แอพ และสร้างพื้นที่ปลอดภัยสำหรับเด็กๆ ได้ เป็นต้น

ส่วนรุ่นที่จะได้อัพเดต MIUI 14 ต่อจาก Xiaomi 13 Series จะมีดังนี้ครับ

ได้อัดเดต มกราคม 2023 : Xiaomi 12S Ultra, Xiaomi 12S Pro, Xiaomi 12S, Xiaomi 12 Pro, Xiaomi 12 Pro Dimensity Edition, Xiaomi 12, Xiaomi Mix Fold 2, Redmi K50 Pro, Redmi K50, Redmi K50 Ultra และ Redmi K50 Gaming Edition

และในเดือนเมษายน 2023 ประกอบด้วย : Xiaomi Pad 5 Pro 12.4, Xiaomi Pad 5 Pro, Xiaomi Pad 5 และ Redmi Pad

ทั้งหมดนี้จะเป็นในส่วนของอุปกรณ์ในจีนก่อนนะครับ ส่วนของ Global ต้องรอประกาศต่อไปครับผม และถ้าอยากจัดเรือธงของ Xiaomi วันนี้ ก็ได้นะ จัดไป Xiaomi 12S Ultra สมาร์ทโฟนตัวท็อปพลัง Snapdragon 8+ Gen 1 กล้อง Leica 50MP สวยจบ ครบทั้งเกมและกล้อง จัดไปกับ GinkoTown ได้จ้า

36500 >> https://shope.ee/7A4GqwdjtI

ที่มา GizmoChina
แปล, เรียบเรียง – แอดพ่อบ้าน

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.