Tesla ตกเป็นเบอร์ 2 ตลาด EV โลกอีกครั้ง แล้วใครที่ 1 ล่ะ?

พอเข้าสู่ช่วงปลายปี ก็จะเริ่มมีข่าวเกี่ยวกับการสรุปเรื่องราวที่น่าสนใจในช่วงที่ผ่านมา วันนี้ลองมาดูข่าวเกี่ยวกับยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า EV ทั่วโลกกันครับ ว่าตอนนี้บริษัทไหนอยู่อันดับไหนกันบ้าง บอกก่อนเลยว่า Tesla ของตาอีลอนอยู่แค่อันดับ 2 นะ แล้วใครเบอร์ 1 ล่ะ ทายกันถูกมั้ย ? ^^

จากการวิจัยล่าสุด ไตรมาส 3 2022 ส่วนแบ่งการตลาดของรถยนต์ไฟฟ้าโดยรวมยังคงเพิ่มขึ้นครับ โดยยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าสำหรับผู้โดยสารทั่วโลกเพิ่มขึ้น 71% เมื่อเทียบเป็นรายปีในไตรมาสที่ 3 ปี 2022 และดูเหมือนว่าการแข่งขันจึงรุนแรงขึ้นทุกวัน เพราะแม้แต่ Elon Musk ผู้ประดิษฐ์รถยนต์ไฟฟ้าสมัยใหม่อย่าง Tesla ยังอยู่ที่ 2 เท่านั้น

ยอดขายรถยนต์ไฟฟ้า (EV) ทั่วโลกเพิ่มขึ้น 71% เมื่อเทียบเป็นรายปีในไตรมาสที่ 3 ปี 2022 จากการวิจัยล่าสุดจาก Global Passenger Electric Vehicle Model Sales Tracker ของ Counterpoint และจีนยังคงเป็นผู้นำตลาด EV ตามด้วยบริษัทจากยุโรปและสหรัฐอเมริกา ยอดขาย EV ในจีนเพิ่มขึ้นกว่า 100% ด้วยยอดขายเกิน 1.7 ล้านคัน ในขณะที่ปีที่แล้วในไตรมาสเดียวกันมียอดขายเพียง 0.88 ล้านคันเท่านั้น

BYD Auto ยังคงเป็นผู้นำตลาด EV ทั่วโลกในระหว่างไตรมาสครับ และในช่วงที่ผ่านมาผู้ผลิตรถยนต์สัญชาติจีนยังสามารถขยายช่องว่างระหว่าง Tesla อันดับสองได้อีกด้วย เมื่อดูตัวเลข BYD Auto เป็นผู้นำในตลาดโลก ที่มียอดจำหน่าย EV มากกว่า 537,000 คัน เพิ่มขึ้น 197% YoY และโมเดล 3 อันดับแรกของบริษัท ประกอบด้วย “BYD Song, BYD Qin และ BYD Han” ซึ่งมีส่วนแบ่งยอดขายมากกว่า 56% ของบริษัทในระหว่างไตรมาส

ในขณะที่ยอดขายทั่วโลกของ Tesla เพิ่มขึ้น 43% YoY ในไตรมาสที่ 3 ปี 2022 โดยกวาดยอดขายไปได้มากกว่า 343,000 คัน โดยได้อิทธิพลจากความต้องการที่เพิ่มขึ้นในยุโรป และขั้นตอนการผลิตที่ราบรื่นในโรงงานในเบอร์ลินช่วยส่งมอบรถยนต์รุ่น Model Y ได้เป็นจำนวนมากเป็นประวัติการณ์ในเยอรมนีในไตรมาสนี้ แต่อย่างไรก็ตาม ปัจจัยลบก็มี เนื่องจากปัญหาคอขวดด้านลอจิสติกส์ในช่วงเวลาดังกล่าวด้วย

อันดับ 3 ตามมาด้วยแบรนด์จีนอีกหนึ่งแบรนด์ คือ Wuling ครับ โดยเติบโต 31% YoY ครองอันดับ 3 ในตลาด EV ทั่วโลก อันดับ 4 เป็น EV ของ Volkswagen บริษัทรถยนต์ยักษ์ใหญ่สัญชาติเยอรมันเพิ่มขึ้น 28% YoY รุ่นเด่นๆ จะเป็นซีรีส์ ID.4, ID.3 และ ID.6 สามรุ่นนี้เป็นรถโฟล์คสวาเกนที่มียอดขายสูงสุดในระหว่างไตรมาส รวมถึงบริษัทมีผลประกอบการที่น่าประทับใจในประเทศจีนด้วย โดยยอดขาย EV ในจีนเติบโตขึ้น 79% YoY และ 35% QoQ แม้ว่ายอดขายของแบรนด์ในยุโรปและสหรัฐอเมริกาจะฟื้นตัวเบาๆ ก็ตาม

แล้วถ้ามองเฉพาะรุ่น ไม่นับยอดรวมทั้งบริษัทล่ะ? รถยนต์ไฟฟ้า 10 อันดับแรกรวมแล้วกวาดเค้กไปได้มากกว่า 35% ของยอดขายรถยนต์ไฟฟ้าทั่วโลกในไตรมาสที่ 3 ปี 2022 และรุ่นที่ขายดีที่สุดคือ Tesla Model Y ของนายอีลอนนั่นเองครับ และรถยนต์ไฟฟ้าที่ขายดีที่สุด 6 ใน 10 อันดับแรกมาจาก BYD Auto ทั้งสิ้น เหยดดด ไม่ธรรมดา และรุ่น Top Ten ทั้งหมดดูจากภาพด้านล่างนี้เลยครับ

อย่างปีนี้เราได้เห็นสองบริษัทแรกตีตลาดไทยแล้วแน่นอนครับ แต่ลองดูในแพลตฟอร์มแล้วไม่มีแบรนด์ชัวร์ๆ งั้นเอาจักรยานไฟฟ้าของนาย แจ็ค ไปก่อนครับ แจ็คสัน หวังเหรอ? เปล่า แจ็ค ดอร์ซี่ เหรอ? ก็เปล่า แจ็ค แฟนฉัน นี่ล่ะครับ ถถถ เอาไว้ใช้ซื้อข้าวซื้อของ ไม่ต้องง้อน้ำมันแพงๆ เด็กใช้ได้ ผู้ใหญ่ใช้ดีจ้า

https://s.lazada.co.th/l.Yoma

ที่มา GizmoChina
แปล, เรียบเรียง – แอดพ่อบ้าน

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.