เปิดตัวชิปใหม่ MediaTek Genio 700 ออกแบบเพื่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮม IoT

เปิดตัวชิปใหม่ MediaTek Genio 700 ออกแบบเพื่ออุปกรณ์สมาร์ทโฮม IoT

งานใหญ่ไอทีของเดือนมกราคมของทุกปี ก็จะเป็นทาง CES 2023 หรือ Consumer Electronics Show 2023 ที่ในปีนี้ก็ใกล้จะเริ่มขึ้นแล้วครับ และล่าสุดมีข่าวของทางผู้ผลิตชิปชื่อดังอย่าง MediaTek มาฝากครับ โดยค่ายนี้เตรียมจะเปิดตัวชิปซีรีย์ใหม่ในงานด้วย นั่นก็คือ MediaTek Genio 700

MediaTek Genio 700 จะเป็นชิปที่พัฒนาขึ้นสำหรับอุปกรณ์ IoT ครับ เช่นกลุ่ม Smart Home, Smart Retail และ สินค้า IoT อื่นๆ โดยเป็นชิปแบบ Octa-Core (6nm) ประกอบด้วยคอร์หลัก ARM Cortex-A78 x2 ความเร็ว 2.2GHz และ Cortex A-55 x6 ที่ความเร็ว 2.0GHz

ชิปเซ็ตใหม่นี้จะรองรับการทำงาน 2 หน้าจอ (FHD @60Hz และ 4K@60Hz) มี ISP ช่วยให้ถ่ายภาพได้ดีขึ้น รองรับการใช้งานร่วมกับ Yocto Linux, Ubuntu, และ Android รวมถึงยังรองรับอินเทอร์เฟซความเร็วสูงอย่าง PCIe 2.0, USB 3.2 Gen1, และ MIPI-CSI สำหรับกล้องถ่ายภาพ นอกจากนี้ยังรองรับ AV1, VP9, H.265, และ H.264 สำหรับถอดรหัสวีดีโอ

ดูแล้วก็น่าจะได้เห็นชิปนี้บนอุปกรณ์ IoT มากขึ้นในอนาคตครับ เพราะใช้ ARM SystemReady Certification ทำให้ง่ายต่อการนำไปใช้ร่วมกับแพลตฟอร์มอื่นๆ อีกด้วย

ข่าว : แอดพ่อบ้าน
source: mediatek

จริงๆ อุปกรณ์สมาร์ทโฮมตอนนี้ก็มีหลายหลายให้เลือกช้อปกันนะครับ แต่ถ้าอยากสั่งการอุปกรณ์ด้วยเสียงแบบล้ำๆ ลองดูเป็น Google Nest Hub (2nd Generation) รุ่นนี้มีหน้าจอ สั่งการง่าย แต่เหมือนจะยังไม่รองรับภาษาไทย ใครอยากลองเล่นก่อนสั่งได้จ้า มีร้านส่งจากฮ่องกง ถูกกว่า 500 รอของนานนิด หรือร้านจากไทย แพงกว่าแต่ส่งไวกว่าจ้า สนใจลองเลือกดู

https://shope.ee/3Ks60WgMAD

https://shope.ee/9em9YBIWtE

Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.