บังตีแตก! อินเดียเบรกนำเข้าโน้ตบุ๊ค-แทบเลต
อินเดียจำกัดนำเข้าโน้ตบุ๊ค-แทบเลต เชื่อเปิดทางอุตฯ ในประเทศ

อาบังอินตะระเดีย 👳‍♂️ ไม่ใช่อาบังที่ง่ายๆ กับใครอีกต่อไป แม้จะเป็นตลาดที่มีประชากรสูสีกับจีน แต่วันนี้ “อินเดียประกาศโครมเดียววงแตกถ้วนหน้า” จำกัดนำเข้าคอมพิวเตอร์โน้ตบุ๊คและแทบเลต หวังปูทางอุตสาหกรรมประกอบในประเทศ งานนี้เกาหลี-ญี่ปุ่น-ไต้หวัน-จีน มีหนาว!

อินเดียเป็นประเทศที่มีประชากรขนาดใหญ่มาก และแม้ว่าตลาดจะมีความหลากหลาย ตั้งแต่เน้นความคุ้มค่า จนถึงอีนี่มหาราจาเปย์ไม่อั้นน่ะนาย แถมมีช่องว่างทางการตลาดมากมาย แต่วันนี้อินเดียยอมทุบแล้ว! เคาะมาตรการจำกัดการนำเข้าโดยกำหนดให้ต้องขอ Import Licensing หากไม่ใช่เพื่อการใช้ส่วนตัวหรือเพื่อการทดสอบที่มากกว่า 20 ชุด ขึ้นไป #โดยให้มีผลทันที

#ตีแสกหน้า ผู้ผลิตรายใหญ่ทั่วโลกกันจังๆ เพราะก่อนหน้านี้เชื่อว่าอินเดียขาดดุลการนำเข้าอุปกรณ์ทั้งแทบเลต คอมพิวเตอร์ส่วนบุคคล และโน้ตบุ๊คถึงประมาณปีละ 6 แสนล้านบาท การปิดช่องดังกล่าวจะช่วยให้อุตสาหกรรมภายในประเทศมีความคึกคักมากขึ้น

ด้วยความเด็ดเดี่ยวแบบนี้ ไม่ใช่ครั้งแรกที่บังประกาศมาตรการฟ้าผ่า ⚡️ ก่อนหน้านี้บังก็เคยตีแตกอุตสาหกรรมทีวีมาแล้วเพราะจะดันในประเทศ โดยจะอะลุ้มอล่วยให้การนำเข้าที่มีสัญญาเดิมทำได้จนถึง 31 สิงหาคม

ข่าวจะเป็นยังไงต่อ อีนี่ไม่รู้ เพราะอีนี่ก็เหวอเหมือนกัน อินเดียเป็นตลาดเฉพาะที่แปลกและมีเสน่ห์ประหลาดๆ ตั้งแต่เรื่องรถแล้ว หลายคนอาจจะรู้ว่ารถอินเดียถ้าพิกัดภาษีต่ำพิเศษก็ต้องสั้นกว่า 4 เมตร เท่านั้น สำหรับรถยนต์ส่วนบุคคล สมัยนี้ปรับหรือยังนะ คนจะเริ่มสนใจอะไรมากกว่าเดิมหรืออุตสาหกรรมในประเทศจะไปโลกเหมือนกับที่เคยทำมาก่อน แล้วดีล FTA ที่อินเดียเริ่มคุยกับชาวบ้านไว้บ้างจะแตกไหม งานนี้ต้องจับตามองกันยาวๆ

ส่วนใครที่ไปตั้งฐานการผลิตในอินเดียแล้ว ยิ้มกริ่มละครับ แน่นอนว่ามีพี่จีนหลายๆ แบรนด์ ชิ้นส่วนยังคงได้ประโยชน์เหมือนเดิมแน่ๆ เพราะในรายงานบอกไว้แค่ประกอบสำเร็จ ฮ่าๆ

ใครเคยทำธุรกิจกับอินเดียเล่าให้แอดฟังหน่อยก็ดีฮะ อยากรู้เส้นสนกลในว่ามีอะไรน่าสนใจมากกว่าความฉลาดของแขกอินเดียที่เรารู้อยู่แล้วว่าเก่งทั้งภาษา ไอที และการค้ามั้ย แอดเองมีประสบการณ์แต่ฝั่งจีนจริงๆ 😃

ข่าว: แอดแมว
ประมวลจาก: Yahoo! และ Reuters
Back to Top
Back to Top
Close Zoom
Context Menu is disabled by theme settings.